Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy vụ buôn lậu lớn từ khai báo bất minh

(ANTV) - Sau một thời gian điều tra, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung - Tây Nguyên, thuộc Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phát hiện và bắt giữ lô hàng do Công ty TNHH Phú Đức tại Đà Nẵng nhập khẩu từ Trung Quốc vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. 

Kiểm tra lô hàng, đội đã phát hiện đây là 1 vụ buôn lậu, gian lận thương mại có tính chất nghiêm trọng, khi chủ hàng đã khai thác triệt để những cơ chế thông thoáng trong thủ tục hải quan điện tử để trục lợi, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên mới đi đến quyết định bắt giữ lô hàng của Công ty TNHH Phú Đức nhập khẩu từ Quảng Châu, Trung Quốc vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong khi lô hàng này vẫn được Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng kiểm tra hồ sơ, chuẩn bị thông quan.

Ông Phạm Văn Minh – Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện là trong container 40 feet thì có 33 mặt hàng mà 33 mặt hàng này thì báo cáo, doanh nghiệp chỉ khai báo Hải quan có 8 mặt hàng. Trong 8 mặt hàng thì duy nhất có 1 mặt hàng là đúng khai báo Hải quan, còn lại 7 mặt hàng thì không đúng về số lượng, về chủng loại, về nhãn mác, về công suất đối với hàng điện tử, còn lại 25 mặt hàng là không khai báo Hải quan. Trị giá lô hàng là 1 container gần 10 tấn hàng, thế mà chỉ khai báo là trên 6.000 USD, tương đương với 131 triệu".

Và con số 6.000 đôla Mỹ khai báo trong hồ sơ đã buộc Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên không khỏi nghi ngờ. Thế nhưng, trước đó, Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đã vô tình không nhận thấy sự bất cập này. Vụ việc nếu trót lọt chẳng khác gì chuyện “con voi chui qua lỗ kim”.

33 mặt hàng được xếp vào lĩnh vực nhạy cảm thuế nhập khẩu đã suýt tuồn trót lọt vào nội địa. Những mặt hàng điện tử có giá trị lớn và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như âm ly, loa thùng, xe đạp đua mà doanh nghiệp lợi dụng khai báo hải quan điện tử để cố tình không khai báo thật đã cho thấy, đây là 1 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với tính chất cực kỳ nghiêm trọng.

Trong khi chờ đợi Cục Hải quan Đà Nẵng thông tin cụ thể quy trình thông quan của Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng về lô hàng này, được biết, Công ty TNHH Phú Đức có địa chỉ tại 399 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng đã nhiều lần nhập hàng về qua Cảng Đà Nẵng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vụ nhập khẩu lô hàng ngày 30/3 vừa qua đã có 3 dấu hiệu sai phạm; đó là về giá, buôn lậu và vi phạm sở hữu trí tuệ, nhãn mác.

Có thể nói, đây là 1 vụ buôn lậu, gian lận thương mại mang tính chất nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong xu thế hội nhập mà Chính phủ vừa chỉ đạo.

BT
Thăm dò khán giả