Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy công nghệ chế biến cà phê từ vỏ + hương liệu

(ANTV) - Hiện nay trên thị trường xuất hiện một số nhãn hiệu cà phê trôi nổi, không đảm bảo chất lượng, gây hại trực tiếp sức khỏe của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh sản phẩm này. 

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Ninh Thuận tiến hành kiểm tra, xử lý một cơ sở chế biến cà phê kém chất lượng, tại phường Mỹ Đông, thành phố  Phan Rang – Tháp Chàm .

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của ông Trần Xuân Huyên, trú tại khu phố 3, phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thì phát hiện cơ sở này có dấu hiệu rang xay, đóng gói cà phê không đảm bảo chất lượng.

Theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 265kg phụ gia thực phẩm, 45 kg hương liệu thực phẩm không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc, gần 1,2 tấn vỏ hạt cà phê, 23 kg cà phê hạt, một số cà phê đóng gói và phương tiện chế biến khác… Được biết, một lượng lớn trong thành phần cà phê thành phẩm của cơ sở này được chế biến chủ yếu từ vỏ cà phê và mùi vị là do hương liệu nhân tạo.

Làm việc với cơ quan Công an, ông Huyên khai nhận đã sản xuất loại cà phê này được gần 2 năm, lấy thương hiệu "Thao Nguyên" được phân phối, tiêu thụ tại một số quán cà phê vỉa hè trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên, ông Huyên vẫn còn khá vòng vo.

Được biết, qua kiểm tra, cơ sở sản xuất, chế biến cà phê Thao Nguyên này không hề có giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như không có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng. Vì vậy, việc sản xuất cà phê của cơ sở này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Trung tá Nguyễn Quốc Vinh – Đội trưởng Đội chống buôn lậu và gian lận thương mại, PC46, Công an Ninh Thuận cho biết: "Cà phê Thao Nguyên chúng tôi xác định là đối tượng sử dụng chủ yếu vỏ cà phê để rang và tác động với các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xử để pha trộn, say và tung ra thị trường tiêu thụ. Đặc biệt là các nhãn mác hàng hóa không được ghi rõ theo đúng các quy định về nhãn mác hàng hóa trên khâu lưu thông, về cơ sở sản xuất về mặt vệ sinh không đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm".

Không ít người tiêu dùng đặt câu hỏi, hiện nay, có bao nhiêu lượng cà phê được chế biến theo công thức như cà phê Thao Nguyên đã và đang tồn tại trên địa bàn. Và một bộ phận người tiêu dùng khác do thói quen sinh hoạt nên phải “thưởng thức” những ly cà phê giả, cà phê nhái, cà phê kém chất lượng như trên.

BT
Thăm dò khán giả