Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:59, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập chốt ngăn khoai tây ngoại nhập vào chợ nông sản Đà Lạt

(ANTV) - UBND TP Đà Lạt vừa thành lập đoàn liên ngành gồm lực lượng CSGT, Cảnh sát kinh tế, Phòng kinh tế nhằm ngăn chặn khoai tây Trung Quốc vào chợ đầu mối nông sản Đà Lạt.

 
 
Theo ông Nguyễn Văn Tín, Phó phòng kinh tế Đà Lạt cho biết, trước khi thành lập đoàn liên ngành, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản gửi tất cả tiểu thương kinh doanh khoai tây trong chợ nông sản, yêu cầu ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc.
 
Trong 3 hôm từ khi đoàn liên ngành thành lập, không có xe container nào đưa khoai tây Trung Quốc về chợ. Với hàng tồn đọng cũ, các tiểu thương vẫn được buôn bán bình thường. Dự kiến đoàn liên ngành sẽ có mặt tại chợ đến hết tháng 12.
 
Chợ nông sản Đà Lạt có 75 hộ kinh doanh, trong đó 24 hộ bán khoai tây. Trước đó vào thời điểm khoai tây địa phương khan hiếm , hầu hết các tiểu thương đều chuyển sang kinh doanh khoai Trung Quốc, phủ đất đỏ giả làm khoai Đà Lạt để bán.
 
Đây là hành vi gây ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản địa phương.

Xử phạt hàng tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, sáng nay(5/11) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản” nhằm đánh giá hiện trạng và đưa ra các giải pháp để nâng cao công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

 
Trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành, và 33 đoàn thanh tra đột xuất, ban hành gần 1.200 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. 
 
Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng. Đáng lưu ý, thanh tra Bộ đã phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép, tiêu hủy tại chỗ hơn 13kg hóa chất Vàng Ô(Vat Yellow), tịch thu 20kg chất cấm Sabutamol.
         
Trong thời gian tới, để tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của chất cấm đến sức khỏe người dân, thiệt hại đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính. 
 
Bên cạnh đó cần phát triển các chuỗi giá trị nông sản an toàn giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm an toàn có xác nhận, từ đó phát triển thị trường sản phẩm an toàn có xác nhận tạo động lực cho người dân và doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh nông sản có giá trị gia tăng và an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả