Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Ổn định cuộc sống cho người dân sau lũ

(ANTV) -Là địa phương bị ảnh hưởng khá nặng từ hoàn lưu cơn bão số 2, ngay khi mưa lũ đi qua, thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các xã, phường, các lực lượng tập trung cùng với nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

 
Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các địa phương. Kết quả thống kê từ các địa phương cho biết, từ ngày 2/8 đến 5/8/2016, mưa lũ đã làm 5 người chết, 7 người mất tích và 9 người bị thương; gần 1000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, tốc mái và ngập nước gây hư hỏng. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính trên 210 tỷ đồng. 
 
Lào Cai là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua với 3 người chết và 7 người mất tích. Chắc chắn là phải mất nhiều thời gian nữa các địa phương tại Lào Cai mới khôi phục được như cũ.
 
Trước mắt, để giúp đồng bào vùng lũ đi qua, tỉnh Lào Cai nỗ lực  rà sóat di chuyển những hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời huy động mội nguồn lực hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống.
 
Thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, 2 ngày sau cơn lũ dữ đi qua. Lo âu, sợ hãi vẫn còn hiện hữu trên khuôn mặt của người dân nơi đây.
 
Cả 16 hộ gia đình trong thôn bị cô lập trong cơn lũ vừa qua đã được di chuyển đến nơi an toàn. Nhà cửa, ruộng vườn đã trôi theo dòng lũ dữ.
 
Chị Chảo Tả Mẩy, Thôn Sủng hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lo lắng nói, tôi thấy làng kêu hết lên bảo lên nhà chị hết vì nhà chị là cao nhất rồi. Lên trên này để trốn lũ quét xuống. Trưởng thôn đã gọi hết mọi người kêu chạy. Mình run sợ bế con khóc ầm ĩ lên. Và khi xuống đến dưới này thì cũng yên tâm hơn rồi.
 
Bát Xát là huyện thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Lào Cai trong trận lũ vừa qua, hơn 200 héc ta hoa màu mất trắng, nhiều cây cầu bị cuốn trôi, khiến nhiều nơi bị cô lập. Để khắc phục những khó khăn, Chính quyền và người dân đã đồng sức, đồng lòng thực hiện nhiều biện pháp khắc phục sau lũ. Những cây cầu tạm để vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân, mọi người cùng chung tay dọn dẹp nhà cửa, đường sá giúp người dân ổn định cuộc sống.
 
Các tuyến đường giao thông tại Lào Cai bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cơn bão
 
Trung tá Nguyễn Văn Thiệu, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho hay, chúng tôi triển khai cho anh em xuống phối hợp với dân quân dọn dẹp nhà cửa cũng như là khơi thông lại các đường rãnh, mương nước. Với vai trò nòng cốt là lực lượng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, chúng tôi xác định rõ vai trò cùng nhân dân khắc phục hậu quả tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Mấy ngày hôm nay đơn vị chúng tôi tiếp tục với bà con nhân dân dân quân xã, chính quyền địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
 
Ngoài việc chú trọng ổn định cuộc sống cho người dân, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tập chung khôi phục lại sản xuất, không để trắng đất đai. Tận dụng phù sa sau lũ để trồng các cây ngắn ngày và cải tạo đất cho vụ sau.
 
Theo ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, trước tiên ổn định đời sống cho những người mất nhà cửa để người ta có chỗ ở tạm vào các nhà trường, các hộ dân để có cuộc sống trước mắt. Tiếp theo, chúng tôi khắc phục nước, điện khắc phục cơ sở hạ tầng và giao thông sắp xếp cho các hộ bị sạt lở di chuyển 
 
Đây là trận lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại  đây,  gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương, nhiều hộ gia đình có nguy cơ tái nghèo vì mất đất sản xuất, làm chậm tiến độ xây dựng nông thôn mới của các xã bị thiên tai. Với sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng, hi vọng người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống./.
 
Thăm dò khán giả