Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 12:24 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Hậu băng tuyết, thảo quả chết hàng loạt

(ANTV) -Sau hơn một tháng mưa tuyết kéo dài tại các tỉnh miền núi phía bắc , hậu quả hàng nghìn héc-ta thảo quả chết cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng nghìn người dân vùng cao Lào Cai.

 
Gia đình anh Hoàng Kin Siểu dân tộc Dao, tại xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai),  là một trong những hộ gia đình chịu ảnh hưởng lớn từ đợt mưa tuyết kỷ lục. Trên 3 héc ta Thảo quả được chăm bón kỹ càng, là nguồn thu nhập chính của gia đình, nay đã chết cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người trong gia đình.
 
Anh Hoàng kin Siểu - Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết do mưa tuyết thảo quả hỏng hết  rồi, gia đình tôi dựa vào thảo quả tiền không có mua giống, phân bón và thức ăn. Giờ gia đình không biết làm sao, mong nhà nước có nguồn vốn giúp đỡ mình khôi phục lại, trồng lại.
 
Cùng chung cảnh ngộ với gia đình Siểu, hộ gia đình chị Tẩn Tả Mẩy nhờ cây Thảo quả để thoát nghèo, nay cũng điêu đứng theo cây Thảo quả.
 
Thảo quả chết hàng loạt gây thiệt hại cuộc sống người dân
Hậu quả của đợt mưa tuyết kéo dài lỷ lục khiến hàng nghìn hộ dân ở vùng cao Lào Cai đang hết sức lo lắng cho cây Thảo quả, vì đây là nguồn thu nhập chính của họ. Theo thống kê, cả huyện Bát Xát có 3.000 ha thảo quả thì có đến 2.200 ha bị chết héo không còn khả năng phục hồi, nếu phục hồi được cũng phải mất từ 3 đến 5 năm nữa.Tổng thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng.
 
Theo ông Hoàng Trung Liềm – Chủ tịch UBND xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho rằng, theo kinh nghiệm ở địa phương để chăm sóc và hiểu về thảo quả phải mất 3 năm mới có quả nên kinh tế ở xã ảnh hưởng do thảo quả mất mùa. Hiện chúng tôi vận động nhân dân thu dọn cây đổ xuống không trúng gốc để cây mọc sớm để có thu nhập sớm hơn.
 
Theo thống kê trên địa bàn toàn tỉnh, sau đợt mưa tuyết kỷ lục này, có khoảng trên 8 nghìn héc ta cây Thảo quả bị chết cháy, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây. Để chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn vùng cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con, tránh phụ thuộc vào tự nhiên vẫn là bài toán khó giải.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây