Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Ghi nhận chợ đổi tiền khi TQ phá giá đồng NDT

(ANTV) - Việc Trung Quốc liên tục điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ vừa qua đã khiến cho không ít hoạt động giao thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc bị ảnh hưởng. Sau một thời gian ngắn bị tác động, hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ tại khu vực biên giới hai nước đã bình ổn trở lại.

Nhiều năm làm nghề đổi tiền tại Lạng Sơn Bà Chu Thị Thảo cho biết, chưa bao giờ đồng Việt Nam và đồng nhân dân tệ biến động mạnh như thời gian qua. Trong những ngày đầu có sự thay đổi tỷ giá, hoạt động đổi tiền tại đây giảm hẳn so với trước. Thế nhưng sau hơn nửa tháng, hoạt động này đã có dấu hiệu ổn định trở lại.

Để phục vụ nhu cầu ngoại tệ cho hoạt động xuất nhập khẩu, ngân hàng nhà nước chi nhánh Lạng Sơn đã cấp phép thu đổi ngại tệ cho khoảng 200 hộ kinh doanh dịch vụ này. Chỉ riêng bên trong khu chợ ngoại tệ này có tới khoảng 50 sạp thu đổi ngoại tệ.  

Việc cấp phép cho hoạt động trao đổi tiền tại các khu vực biên giới là chính sách linh động của ngân hàng nhà nước nhằm tạo điều kiện phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu. Thế nhưng, nhiều đối tượng đã lợi dụng chính sách này để đầu cơ và hoạt động không phép gây khó khăn cho cơ quan quản lý. 

Công tác quản lý cần được chú trọng đối với những chợ đổi tiền tệ
để loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực, không mong muốn

Thiếu tá Hoàng Gia Định, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đã lập danh sách và cử cán bộ nắm tình hình, theo dõi di biến động cũng như phòng ngừa những hoạt động bất hợp pháp về trao đổi tiền tệ. Ngoài ra chúng tôi cũng thường xuyên có hoạt động kiểm tra, chấn chỉnh những hộ lợi dụng việc thu đổi ngoại tệ để kinh doanh bất hợp pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngân hàng nhà nước và quản lý thị trường để quản lý một cách thường xuyên và có hiệu quả. 

Tạo cơ chế thông thoáng để giao thương song hành với đó phải tăng cường công tác quản lý là điều kiện  cần và đủ để kinh tế trong nước được hưởng lợi ích. Đặc biệt, với những chợ đổi tiền, công tác quản lý cần được chú trọng để tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực, không mong muốn.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả