Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 27/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nuôi cá chép đỏ nô nức vào vụ Tết

(ANTV) - Chuẩn bị Tết “ông Công, ông Táo” thì tại nhiều làng nuôi cá chép đỏ trên cả nước rộn ràng khí tươi vui, nhiều gia đình nô nức quăng chài, thả lưới, bắt cá để mang lên bờ phục vụ người tiêu dùng trong phong tục tết truyền thống của người dân Việt Nam, đó là tiễn ông Công, ông Táo về trời. 

 

Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hiện có gần 700 hộ dân sinh sống, trong đó có tới 90% số hộ nơi đây nuôi chép đỏ với diện tích hơn 30 héc ta. Cá chép ở đây có sắc đỏ óng ánh nên được ví với màu “phát tài phát lộc”, mang lại may mắn trong dịp Tết nên mọi người thường lựa chọn mua về để cúng Táo Quân trong ngày 23 tháng chạp. Không chỉ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, giờ đây cá chép làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã được các thương lái đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi trên cả nước.

Ông Nguyễn Quang Thọ, thương lái cá chép đỏ tại Phú Thọ cho biết: "Năm nào cứ đến ngày 19, 20 âm chúng tôi lại đến làng cá chép này để lấy cá vận chuyển đi các nơi như Móng Cái, Hà Giang, Tuyên Quang."

Nuôi cá chép đỏ đòi hỏi phải tỷ mỉ hơn các loại cá thông thường, ngoài việc phải thường xuyên vệ sinh ao chuôm  hết sức cẩn thận, quá trình chăm sóc người dân phải cho cá ăn thức ăn do chính tay mình làm ra, không được cho cá ăn những loại cám kích thích khác. Muốn có cá tốt, khâu đầu tiên là phải chọn được cá bố mẹ. Cá mẹ đầu phải mình thon, cân đối, vây đuôi vàng, không rách, vẩy phải đều, đặc biệt khi lộ dưới ánh nắng phải óng ánh. Cá bán ra thị trường có nhiều loại, loại bé 5-6 con/kg, loại to 2 con/kg… giá cá chép đỏ trung bình dao động từ khoảng 90- 120 nghìn/kg, cá biệt có năm lên tới 150 - 160 nghìn đồng/kg.

Ông Bùi Văn Chữ, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Do nhu cầu thị trường, chúng tôi là nguồn cung cho thị trường phí bắc, cả Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có, chúng tôi rất vinh dự được cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu con cá chép đỏ, trong logo có thể hiện cá chép đỏ đồng hành cùng các táo."

Có thể thấy, làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm  không những mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong vùng, mà còn mang một ý nghĩa lớn trong văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Đặc biệt vào tháng 12/2017, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã chứng nhận thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm, điều đó tạo hướng đi vững chắc cho làng nghề truyền thống và người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả