Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề tre, dừa nước Cẩm Thanh

(ANTV) - Bên cạnh những làng nghề nổi tiếng quanh Hội An như rau Trà Quế, gốm Thanh Hà, lồng đèn Cẩm Châu thì nay đã nổi lên một thương hiệu mới đó là tre, dừa Cẩm Thanh. Từ những nguyên liệu sẵn có ấy, người dân nơi đây đã xây dựng và tạo nên những sản phẩm độc đáo, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

Nằm ở phía Đông thành phố Hội An, xã Cẩm Thanh ẩn mình trong màu xanh bạt ngàn của rừng dừa Bảy Mẫu. Trải qua năm tháng tồn tại và phát triển, nghề tre dừa nước Cẩm Thanh cũng có lúc tưởng như lụi tàn, mai một do sự phát triển của khoa học kỹ thuật.
 
Thế nhưng, giữa biến động thăng trầm của cuộc sống, những người nghệ nhân nơi đây vẫn gắn bó, giữ gìn nét đẹp truyền thống ấy. Để đến hôm nay, tạo dựng nên một làng nghề đặc trưng của xứ sở quê hương, làng nghề tre dừa nước Cẩm Thanh.
 
Ông Lê Cho - thôn Thanh Tam Đông xã Cẩm Thanh, TP Hội An cho biết: Đây là nghề truyền thống cha ông để lại. giờ tiếp đến đời của tôi. Tôi làm nghề này tới nay đã hơn 25 năm rồi.
 
Bà Nguyễn Thị Vân - Bí thư đảng bộ xã Cẩm Thanh, TP Hội An nói: Doanh thu hàng năm của mặt hàng này là trên dưới 10 tỷ, giải quyết việc làm trên địa bàn xã từ 20 - 25 lao động, Vào mùa cao điểm thì số lượng lao động tăng hơn. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng nhất của Cẩm Thanh. 
 
Từ trước tới nay, nghề làm tre, dừa được thực hiện qua nhiều công đoạn nhưng chủ yếu làm bằng thủ công. Từ công đoạn khai thác nguyên liệu tre, dừa đến các công đoạn làm tấm phên, ra khung sườn tre cũng bằng đôi tay khéo léo của người thợ tài hoa.
 
Bên cạnh nghề làm nhà từ tre, dừa nước thì việc sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cũng đang dần được các thế hệ trẻ tiếp nối và phát triển với những sản phẩm thiết thực
 
Anh Huỳnh Phước Đức - xã Cẩm Thanh, TP Hội An cho biết: Công việc tôi đang làm có một ý nghĩa rất lớn. thứ nhất là tiếp nối truyền thống cha ông để lại. Thứ 2 là góp phần bảo vệ môi trường.
 
Lớn lên trong gia đình giàu truyền thống làm nghề thủ công mỹ nghệ ở xã Cẩm Thanh, từ nhỏ anh Võ Tấn Tân sớm tập tành làm nhiều vật dụng sinh hoạt từ tre, dừa, nứa.
 
Sau nhiều năm ấp ủ anh Tân đã cho ra đời những chiếc xe đạp tre mang thương hiệu Taboo nổi danh được nhiều khách du lịch trong, ngoài nước đón nhận và yêu thích. Gần đây nhất anh đã chế tạo nên chiếc xe ôtô điện độc đáo được làm bằng tre.
 
Anh Nguyễn Nguyên Bảo - hướng dẫn viên du lịch, Tp Hồ Chí Minh nói: Sản phẩm của anh Tân làm rất độc đáo, mình nghĩ ở Việt Nam chỉ có mình anh làm được như thế này thôi. Đa số khách tây rất là thích.
 
Chị Trịnh Minh Nguyệt - du khách Hà Nội nói: Lần đầu tiên nhìn thấy các sản phẩm của anh Tân tôi rất ngạc nhiên vì không biết tre lại có thể làm được nhiều sản phẩm đa dạng như vậy. Tôi rất khâm phục khi biết được a Tân đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu rồi chế biến lại tre, một sản phẩm thân thuộc của người Việt Nam thành những sản phẩm có thể áp dụng trong cuộc sống thường ngày.
 
Mỗi ngày, không gian tre, dừa nơi anh làm việc chào đón và phục vụ rất nhiều lượt khách đến thưởng lãm, mua sắm. Ngoài ra, du khách đến đây còn được tự trải nghiệm những công đoạn, cách làm ra từng sản phẩm tre, dừa mà mình yêu thích.
 
Anh Võ Tấn Tân - xã Cẩm Thanh, TP Hội An bày tỏ: Tôi sẽ cố gắng mở rộng và tiếp tục đưa tre vào trong cuộc sống. Thông qua các đơn đặt hàng các khách, tôi sẽ phát triển thêm một số sản phẩm nữa. Đa số các ý tưởng đều được tôi chuyển hóa ra bằng tre.
 
Sự kết hợp của nghề tre, dừa nước cùng với dịch vụ du lịch cộng đồng hệ sinh thái Rừng Dừa Bảy Mẫu đã tạo nên một không gian văn hoá thu hút. Giờ đây những nguyên liệu thân thuộc ấy đã đi vào đời sống của người dân Cẩm Thanh thành truyền thống, là bản sắc đặc thù so với những vùng quê khác xung quanh của Hội An.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả