Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 27/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề đan lát lâu đời ở Quảng Trị

(ANTV) - Với hàng trăm năm hình thành và phát triển, thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là 1 trong số ít những làng nghề đan lát lâu đời còn sống với nghề.

 

Không có tài liệu nào cho biết chính xác nghề đan lát của thôn Lan Đình có từ khi nào, nhưng theo những cao niên thì từ khi thành lập thôn cách đây 600 năm, đã xuất hiện nghề này. Trải qua thời gian với bao biến đổi, người dân thôn Lan Đình vẫn giữ nghề truyền thống của cha ông để lại cho đến ngày nay.  Toàn thôn có gần 400 hộ, thì có đến 1 nửa vẫn theo nghề.

Ông Nguyển Hiển – Bí thư chi bộ thôn Lan Đình cho biết, nghề này nó có được lợi thế là dù có những sản phẩm khác ra để tiện dụng trong tiêu dùng như nhựa, nhôm nhưng nó không đảm bảo mây tre vì nó sạch. Thứ 2 nữa là tận dụng được lao động và thời gian.

Thu nhập từ nghề đan lát không cao, nhưng người dân thôn Lan Đình vẫn gắn bó với công việc này, vì đây là nghề truyền thống nhưng không phải là nghề chính, họ làm những lúc nông nhàn, những khi mưa gió và ai cũng có thể làm.

Nhưng có lẽ chừng ấy thôi chưa đủ để lý giải về sự tồn tại của nghề đan lát tại thôn Lan Đình hàng trăm năm qua.

Cũng theo ông Nguyển Hiển, đây là 1 nghề mang tính truyền thống nhưng còn mang tính văn hóa nữa. có khi đi họp họ vẫn vừa họp vừa đan lát, tình đoàn kết thôn xóm từ đó cũng bền chặt hơn

Có mặt cách đây cả hàng trăm năm, những đồ dùng tưởng chừng như xưa cũ như thế này vẫn gắn bó và vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Và người dân thôn Lan Đình tin tưởng rằng những sản phẩm đan lát ấy sẽ luôn có chỗ đứng trong  cuộc sống hiện đại./.

BT
Thăm dò khán giả