Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 7, 29/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề bao giờ sôi động trở lại?

(ANTV) - Nhiều hộ dân ở tỉnh Phú Thọ đã đổi đời và trở thành “đại gia” nhờ các làng nghề như nuôi rắn, trồng cây sơn đỏ.... Nhưng giờ đây, nhiều làng nghề phải đối mặt với khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Qua nhiều năm bảo tồn và phát huy, đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có gần 60 làng nghề được công nhận. Khôi phục và khuyến khích phát triển các làng nghề, làng có nghề đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân, gắn nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới là mục tiêu của các địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các làng nghề đang phải đối mặt với những khó khăn. Làng nuôi rắn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, sau thời hoàng kim sôi động người mua, người bán, thì đến nay là quang cảnh đìu hiu. Là một làng nghề nuôi rắn có tiếng, với hàng trăm hộ tham gia nuôi, ươm giống, cung cấp thức ăn cho rắn.  Nhưng chưa bao giờ, làng rắn lại gặp khó khăn như hiện nay.

Vẻ buồn bã, lo lắng luôn hiện lên trên khuôn mặt những hộ nuôi rắn như ông Bùi Tuấn Thành xã Tứ Xã chia sẻ: Mấy năm lại đây thì nó khó khăn là ở đầu ra , giá coi như vậy là thấp quá trước kia người ta mua người ta bán cho Trung Quốc giá thương phẩm của nó là 1,2 triệu một cân nhưng bây giờ giá bán chỉ còn một nửa.

“Từ năm 2011 đến nay do giá cả bấp bênh đại đa số thành viên của làng nghề là bị thua lỗ từ cái nghề nuôi rắn, tiêu thụ của làng rắn này rất là kém bây giờ làng nghề đang ở tình trạng lao đao”. Ông Nguyễn Văn Thủy Phó Chủ tịch UBND xã Tứ xã, huyện Lâm Thao -  tỉnh Phú Thọ nói.

Nghề nuôi rắn từng đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình.

Không chỉ riêng làng nuôi rắn xã Tứ Xã mới gặp khó khăn, Làng nghề trồng cây sơn đỏ tại huyện Tam Nông cũng đang phải gồng minh vượt qua những khó khăn của suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó là do công tác thông tin, khai thác thị trường của các làng nghề còn rất hạn chế. Quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, chưa được chú ý đầu tư mở rộng sản xuất. Và một trong những nguyên nhân nữa đó là khó khăn về vốn sản xuất.  Các làng nghề không được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư, phát triển mở rộng sản xuất. 

Theo ông Phan Đức Tài, Phó Chủ Tịch UBND huyện Tam Nông - tỉnh Phú Thọ: Hướng phát triển của chúng tôi là đẩy mạnh đầu tư thâm canh kết hợp với xúc tiến thương mại tìm đầu ra để mà chuyển giao ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích nâng cao đời sống của nhân dân.

Tháo gỡ khó khăn, để bảo tồn và phát triển nghề và các làng nghề không phải việc một sớm một chiều mà thực hiện ngay được mà cần phải có giái pháp đồng bộ và sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành. Có như vậy, các làng nghề mới vượt qua được những khó khăn,  góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế,  xây dựng nông thôn mới trong gia đoạn hiện nay.

Mời quý vị theo dõi Video do ANTV thực hiện:

 

BT
Thăm dò khán giả