Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 13/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng mộc Kim Bồng tất bật hàng Tết

(ANTV) - Khi nhắc đến Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến phố cổ, chùa Cầu, sông Hoài hay hội quán. Nhưng ít ai biết đến Hội An với một góc khuất khác cùng với chiều dài lịch sử văn hóa – đó là các làng nghề truyền thống. Đặt biệt, mộc Kim Bồng – một làng nghề đã có tuổi đời hơn 600 năm tuổi. 

Như một thông lệ, cứ đến độ này, không khí làm việc của làng nghề rộn ràng hơn bao giờ hết. Người thợ mộc Kim Bồng đang tất bật hoàn thành những khâu điêu khắc cuối cùng để kịp đơn hàng của khách.

Nghệ nhân ưu tú Huỳnh Sướng cho biết: "Cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nhất là các tượng thần tài, Hi Lặc, tượng năm mới như con giáp. Ví dụ như năm Tuất thì người ta tập trung điêu khắc con chó để làm quà đầu năm. Cứ thế mỗi năm một con giáp kế cận. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, phân xưởng cũng tăng cường làm đêm."

Làng mộc Kim Bồng hình thành vào thế kỷ 15, gắn liền với sự hình thành và phát triển của đô thị cổ Hội An. Dưới bàn tay tài hoa, điêu luyện của nghệ nhân đi trước đã góp phần tái tạo lại khu quần thể kiến trúc cổ phố Hội và Hoàng thành cố đô Huế. Trải qua hành trình lịch sử 600 năm thăng trầm, đến nay, mộc Kim Bồng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng bởi đặc sắc văn hóa rất riêng chỉ có ở mộc Kim Bồng. 

Làng mộc Kim Bổng với những tác phẩm đậm nét văn hóa

Nghệ nhân ưu tú Huỳnh Sướng cho biết: "Tất cả các làng nghề điêu khắc gỗ trong cả nước thì như nhau nhưng đi sâu vào nghiên cứu thì mỗi làng nghề đều có những nét riêng nhất là làng mộc Kim Bồng. Các sản phẩm của làng nghề cũng là Rồng, Phượng, Hoa lá nhưng thường được thể hiện trên những chất liệu rất mộc mạc như các gốc gỗ lõi, vật liệu rất là thường, không có quý phái như các làng nghề khác."

Những nét đẹp vừa nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế ấy đã thu hút du khách thập phương đến chiêm ngưỡng mỗi khi về với phố cổ Hội An.

Du khách người Mỹ cho biết: "Tôi thật sự thích những sản phẩm ở đây, nó thật sự rất đặc biệt. Những người chế tác nên tác phẩm nghệ thuật này thật điêu luyện. Tôi muốn mua một vài bức tượng để trang trí trong nhà."

Hiện nay, bên cạnh lưu giữ những giá trị truyền thống của mộc Kim Bồng, các nghệ nhân ở đây vẫn đang từng ngày từng giờ tìm tòi, nghiên cứu, từng bước đưa mộc Kim Bồng vươn xa hơn nữa.

 

 

BT
Thăm dò khán giả