Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:04, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên Hà Nội lọt top 10 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(ANTV) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Đáng chú ý, TP Hà Nội ( HN) đã vươn lên thứ 9 (tăng 4 bậc so với năm  2017) và lần đầu tiên đứng trong top 10 bảng xếp hạng. 

 

Niềm tin của sự quyết tâm
 
PCI đã đi qua  được một chặng đường 14 năm. Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng tổng sắp, với 70,36 điểm (trên thang điểm 100), kế đến là Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Đà Nẵng. Các tỉnh Lai Châu, Bắc Kạn, Kon Tum đứng cuối bảng. Với sự quyết liệt cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, Hà nội lần đầu tiên đứng trong top 10 của bảng, tạo dấu ấn đáng ghi nhận.
 
Ông Nguyễn Xuân Lợi, người dân phấn khởi nói, rất vui, hạnh phúcvì Hà Nội đã đạt được chỉ số cao như vậy. Và tôi tin những năm sau, nếu quyết tâm,  chỉ số PCI của Hà nội còn cao hơn nữa.
 
 Và với doanh nghiệp, họ cũng kỳ vọng vào sự cầu thị, tập trung nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh của Hà Nội một cách kịp thời, thiết thực  từ các cấp thẩm quyền.
 
Ông Phạm Mạnh Hùng, Tập đoàn Aqua One cho biết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn, môi trường kinh doanh của Hà Nội đã khởi sắc hơn,  chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội vì sự phát triển của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho chúng tôi rất nhiều.
 
Thể hiện rõ tinh thần cầu thị, quyết tâm thay đổi thứ hạng và trên hết là vì mục tiêu phục vụ doanh nghiệp. Đây là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn từ chính quyền, các cơ quan hữu quan của thành phố. Việc thăng hạng của Hà nội lần này đánh dấu bước chuyển lớn và mở ra giai đoạn mới để Hà Nội có thể phát huy đà tăng tốc, trở thành đô thị có sức cạnh tranh hàng đầu ASEAN trong tương lai gần.
 
Trao đổi ANTV, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, kết quả CPI  năm 2018  thể hiện rõ sự nỗ lực phấn đấu của thành phố. Cụ thể, trong 6 năm gần đây, Hà nội đã tăng hàng chục bậc và đứng thứ 9 trong lần công bố này. Cải thiện thứ bậc trong PCI là ưu tiên, sự quan tâm hàng đầu của tập thể lãnh đạo thành phố trong việc tập trung hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Động lực để nỗ lực cải thiện trong PCI
 
Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ thúc đẩy cải cách thể chế, xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo và mục tiêu hành động...  Thành phố sẽ tập trung vào việc đáp ứng mặt bằng sản xuất, giảm chi phí hành chính cho doanh nghiệp, làm tốt công tác quy hoạch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp hiệu quả hơn. Đồng thời, Hà Nội sẽ kiên trì mục tiêu cải thiện thứ hạng trong PCI, không hài lòng với những gì đạt được để nỗ lực phấn đấu trên tinh thần trách nhiệm, bền bỉ.
 
Trong cuộc đua PCI lần này, HN đã được định danh, gợi mở những sáng kiến, khơi dậy niềm khát khao vươn lên, cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng và phấn đấu vì mục tiêu phục vụ doanh nghiệp hiệu quả hơn, thực chất hơn nữa.
 
Cùng với nỗ lực đẩy mạnh đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp từ đầu năm đến nay, chúng ta tin rằng, Thủ đô đang dành được thiện cảm không nhỏ từ cộng đồng doanh nghiệp nơi đây. Và cũng mong, Hà Nội sẽ  tiếp tục tạo những ấn tượng tốt đẹp, góp phần vào tương lai cho khách hàng , người dân và doanh nghiệp bằng sự sáng tạo, hiệu quả, minh bạch, thân thiện.
 
 
Thăm dò khán giả