Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:49, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ nghề muối sứa biển

(ANTV) - Sứa là nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có ở các vùng biển của cả nước, tuy nhiên trước đây bà con chỉ biết chế biến sứa theo cách đơn giản nên giá trị kinh tế mang lại chưa cao. Khoảng gần chục năm trở lại đây người dân tại vùng ven biển phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng, đã biết chế biến từ sứa tươi thành sứa muối để xuất khẩu đi Trung Quốc và một số tỉnh thành trong nước. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Diệp, phường Ngọc Hải, TP Hải Phòng một trong những hộ gia đình đi đầu trong việc phát triển nghề sứa muối xuất khẩu đi Trung Quốc. Cũng theo chị Diệp, trước đây, nghề chế biến sứa và sản phẩm từ sứa ít được biết đến, mấy năm trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ lớn nên kích thích nghề này ngày một phát triển.

Chị Nguyễn Thị Diệp, cho biết: "Ngày xưa không thu nhập con sứa này thì tàu về chỉ đổ bỏ chứ không biết làm gì cả, từ khi mà biết làm sứa muối thì bà con ở đây cũng có thu nhập khá hơn và nếu không làm sứa muối thì bà con cũng chả biết làm gì chỉ đổ bỏ."

Sứa tươi thu mua về được cắt riêng các bộ phận chân tay, óc, bìa rồi cho vào bể quay từ 8 -10 giờ để tách dịch nhớt khỏi con sứa. Sau đó, xả hết nước, cho nước ngọt vào quay trong 1 giờ nữa để làm sạch rồi đưa sứa ra bể muối. Sứa được ngâm muối, phèn trong khoảng 1 tuần. Khi nào nước ngâm sứa trở nên trong thì sứa chín có thể đóng thùng đi xuất khẩu. Mỗi thùng sứa nặng 9 - 10kg, giá thành tùy vào từng loại khác nhau như chân tay, óc, bìa…

Người dân vùng biển làm giàu từ những con sứa trên chính quê hương mình

Chị Nguyễn Thị Diệp cho biết: "Lúc cắt sứa là phải cắt nhanh, không để chảy nước, nếu cắt không kịp sẽ bị hao hàng,vì vậy lúc sứa nhiều thì cần nhất chị em lao động phải làm nhanh tránh hao hàng để thu được sản phẩm tốt hơn."

Hiện sản phẩm sứa muối tại Đồ Sơn Hải Phòng đang ngày một phát triển, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc chiếm khoảng 70 – 80%. Điều này không những tạo điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tăng thu nhập cho hàng trăm lao động kiếm thêm thu nhập từ nghề chế biến sứa.

Công nhân chia sẻ: "Chúng tôi làm cũng ổn định thu nhập chi tiêu trong gia đình, con cái học hành ổn định, nghề này tuy có vất vả nhưng thu nhập cao, hàng nhiều làm thông ngày thông đêm thì cũng được tiền triệu, ngày ít hàng cũng được vài trăm."

Để đảm bảo tính bền vững của nghề khai thác, chế biến sứa ngày một phát triển rộng rãi trên thị trường các nước trong khu vực thì đòi hỏi người dân phải chấp hành nghiêm chính các quy định về kỹ thuật cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến. Có như vậy, mới giúp người dân vùng biển làm giàu từ những con sứa trên chính quê hương mình.

 

BT
Thăm dò khán giả