Thứ bảy, ngày 19/10/2019 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 7, 15/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ nghề đan cỏ tế

(ANTV) - Xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 40km về phía Nam. Phú Túc được coi là nơi đầu tiên xuất hiện nghề đan cỏ tế độc đáo, nổi tiếng hơn 300 năm nay. Những sản phẩm làm ra không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn có tính thẩm mỹ rất cao. Dù hiện nay gặp không ít khó khăn để duy trì, đẩy mạnh và phát triển làng nghề. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nghề đan cỏ tế vẫn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương này.

 

Nức tiếng xa gần với nghề truyền thống đan lát hơn 300 năm nay, trong trí nhớ của người dân xã Phú Túc, cái nghề này đã được truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi sản phẩm của Phú Túc nổi tiếng không chỉ ở sự khéo léo, tài hoa của người thợ, mà nằm ở nguyên liệu cấu tạo ra các sản phẩm, đó là cỏ tế, một loại cỏ thuộc họ dương sỉ, thường mọc hoang ở các khu rừng miền núi phía Bắc.

Bà Nguyễn Thị Mến, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho biết: "Nó mọc trên rừng tự nhiên chứ không trồng được, ở rừng mua về, ngâm nước này xong sau đó mới đánh được, không ngâm nước đánh đứt hết, sơ chế làm 3 lần, lần đầu tiên sợi ra tước, cạo song lại đánh lần thứ 3 nữa. Chỉ có tước bộ tay với con dao còn đâu không tước bằng cái gì khác."

Theo người thợ trong làng, cỏ tế có những ưu thế mà sợi mây, nan tre không có được, đó là sự nổi bật về màu sắc tự nhiên. Đặc biệt, cỏ tế rất mềm mại, dẻo dai nên dễ cho việc tạo dáng và có độ bền cao. Sản phẩm sau khi tạo hình được hun qua diêm sinh, rồi nhúng qua dầu keo để màu sắc được bền và tươi tắn hơn. Sau đó, người thợ sẽ phơi hoặc sấy khô sản phẩm rồi tiếp tục nhúng dầu lần thứ hai hoặc lần thứ 3 tùy theo yêu cầu đối với từng loại sản phẩm. Bằng sự tìm tòi, sáng tạo, những người thợ Phú Túc còn kết hợp cỏ tế với các nguyên liệu khác như cói, bẹ ngô, bèo, bẹ chuối,...

Cô Lê Thị Nhung, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho biết: "Mới bắt đầu còn phải ngâm, đan dáo, xong bắt đầu lại phải dấp, mình đan khô đi, lúc đan khô mình dấp vào đan tiếp. Có khuôn mình bắt đầu theo khuôn mình đan thì cao kích thước bao nhiêu, dưới đáy bao nhiêu, trên miệng bao nhiêu thì làm mình cứ thế mình đan thôi. Hoàn thiện một cái hàng mất 40 phút, hàng to thì được 20 cái, hàng bé thì được 50 cái tùy theo."

Hiện nay, 100% người dân trong xã đều làm nghề đan cỏ tế, thậm chí lan truyền sang các làng phụ cận, thu hút khoảng 15.000 lao động tham gia, thu nhập bình quân mỗi nhân khẩu là 2.000.000 đồng/tháng. Việc sản xuất ở Phú Túc đã được chuyên môn hóa đến từng công đoạn. Có hộ gia đình chỉ chuyên đan đế, có hộ chuyên đan phần thân, hộ khác chuyên phơi, sấy, hun, phun bóng,... Song, việc cỏ tế không trồng được cũng đang gây khó khăn cho nghề này.

Cô Lê Thị Nhung, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội chia sẻ: "Mọi năm cỏ tế này nó rẻ thì được công cao, năm nay cỏ tế là 50 nghìn/kg, mọi năm làm công được 100, năm nay làm chỉ được 50-60 chục nghìn."

Nguyên liệu sản xuất là tự nhiên, mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt, bền, đẹp và giá thành rẻ, các sản phẩm cỏ tế ở Phú Túc không những được ưa chuộng ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới. Từ cây cỏ tế mọc hoang tưởng chừng như bỏ đi, bằng đôi bàn tay tài hoa của người thợ bỗng trở thành những sản phẩm có giá trị nghệ thuật. Đem lại nguồn lợi thu nhập lớn, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả