Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo

(ANTV) -Tết Đinh Dậu - Tết con gà, nhiều người lại đổ xô nhau đi săn lùng gà Đông Tảo - loài gà có cặp chân “siêu khủng” với giá cao gấp hơn 10 lần loài gà thường. Tuy nhiên không phải ai có tiền cũng có thể mua được.

Là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, thế nhưng ngay tại Khánh Hòa, có một chủ trang trại đã rất thành công trong việc nhân giống và bảo tồn nguồn gen của loài gà quý hiếm này. Bà Đinh Thị Kiều Hoa, chủ trang trại Kiều Hoa ở thôn 3 xã Diên Phú đã nhận danh hiệu Hộ sản xuất kinh doanh giỏi huyện Diên Khánh năm 2015. Giải thưởng ghi nhận sự nỗ lực của bà Hoa trong việc xây dựng thành công. Với những nỗ lực phát triển kinh tế hộ gia đình, bà Hoa đã trở thành điển hình tiêu biểu cho nông dân biết vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
 
Trang trại nuôi gà Đông Tảo của bà Đinh Thị Kiều Hoa đặt ở thôn 3, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh là mô hình trang trại nuôi gà Đông Tảo hiệu quả nhất tại Khánh Hoà hiện nay. Khi Nhà nước có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân bảo tồn, lưu giữ và phát triển các nguồn gen vật nuôi quý hiếm, bà Hoa đã mạnh dạn đầu tư nhân giống Gà Đông Tảo ngay trên mảnh đất Khánh Hòa và mang lại thành công lớn.
 
Hiện tại bà đang phát triển và phân phối trên toàn quốc giống gà Tiến Vua thuần chủng này. Với thị trường tiêu thụ ngày càng rộng khắp, mô hình nuôi gà Đông Tảo của bà Hoa đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao.  
 
Bà Đinh Thị Kiều Hoa - Chủ trang trại Kiều Hoa, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Gia lai, rồi Bảo Lộc, Đà Nẵng nói: Người ta cũng vào mua, Quy Nhơn, Ninh Thuận cũng ra, nói chung bán nhiều cho người mua ở 3-4 tỉnh. Gà này năm nào bán cũng bị hút. Dự toán 60-70 con cũng vẫn hết.
 
Gà Đông Tảo đặc biệt ở chỗ, nuôi càng lâu thịt càng ngon và vẫn rất mềm. Đây là loài gà quý hiếm, người dân trước đây thường chỉ dùng để tiến vua chúa hoặc cúng tế hội hè lớn. Gà Đông Tảo đạt chuẩn giá có thể lên tới vài chục triệu đồng/con.
 
Nắm bắt nhu cầu thị trường, trang trại Kiều Hoa đã chủ động tăng đàn gà thịt lên gần cả trăm con trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, gấp đôi so với Tết năm ngoái. Thế nhưng nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Riêng Tết Đinh Dậu năm nay, doanh thu từ việc bán gà đã mang lại lợi nhuận gần 200 triệu đồng cho trang trại.
 
Ông Lê Trung Hoa - Trưởng thôn 3 xã Diên Phú, huyện Diên Khánh cho biết: Sau phát triển được thì người ta đến hỏi thăm và bà bán được nhiều hơn. Hồi trước gia đình khó khăn, sau nhờ gà này mà phát triển tốt.
 
Nhờ mang lại giá trị về kinh tế nên trang trại của bà Đinh Thị Kiều Hoa đã trở thành địa chỉ tin cậy để nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà Đông Tảo. Với mỗi đơn đặt hàng, bà đều tư vấn và hướng dẫn khâu chăm sóc vật nuôi kĩ càng nhằm đảm bảo hiệu suất chăn nuôi cho người dân.
 
Hiện tại để đảm bảo ổn định đầu ra tiêu thụ cho các hộ mới nuôi, bà Hoa nhận bao tiêu luôn sản phẩm cho bà con. Qua đó, không chỉ góp phần nhân rộng và bảo vệ nguồn gen của một giống gà quý hiếm mà còn giúp cho nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế, đem lại thu nhập cao, cải thiện chất lượng cuộc sống.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả