Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ gà Đông Tảo

(ANTV) -Gà Đông Tảo là một giống gà quý hiếm nức tiếng từ vùng đất Hưng Yên. Thời phong kiến, gà Đông Tảo được chọn là một trong những vật phẩm để tiến vua. Tại Phú Yên, giống gà này đã được ông Nguyễn Văn Thi, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa gây giống và nuôi thành công, hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.

 
Một ngày với ông Nguyễn Văn Thi, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa bắt đầu bằng việc chăm sóc đàn gà Đông Tảo. Ông Thi chia sẻ, năm 2011, ông tìm được thông tin về giống gà Đông Tảo quý hiếm, nên đã lặn lội tìm mua được cặp gà giống thuần chủng về nhân nuôi. Thời gian đầu, do gà Đông Tảo chưa thích nghi được với khí hậu ở Phú Yên nên gà con sinh ra cứ chết dần, chết mòn. Nhưng không nản chí, ông quyết tâm tìm hiểu cách nuôi gà Đông Tảo ở khắp nơi, từ đó tìm ra cách nuôi phù hợp nhất.
 
Ông Nguyễn Văn Thi, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên chia sẻ, nuôi gà này phải am hiểu về nó, dự trữ thức ăn thường xuyên dùng kháng sinh đúng liều và sát trùng chuồng trại.
 
Từ 2 bàn tay trắng, sau hơn 6 năm chịu khó tìm tòi học hỏi kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo, đến nay, ông Thi nhân giống thành công đàn gà Đông Tảo thuần chủng; mỗi năm ông Thi xuất bán khoảng 2 tạ gà thịt với giá thị trường từ 400.000- 1.000.000 đồng/kg, lợi nhuận hàng năm trên 300 triệu đồng.
 
Sở dĩ gà Đông Tảo đắt vì đây là giống gà đặc hữu, chất lượng thịt vượt trội; Đặc biệt đôi chân gà rất to, da dày, có những hàng vảy da đỏ không mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày, chia 4 ngón rõ nét. Chân gà càng to, da gà càng dày, giá trị con gà càng cao. Chính vì vậy mà gà Đông Tảo luôn hút hàng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay là năm con gà, nhu cầu tiêu thụ gà Đông Tảo vì vậy càng cao hơn. 
 
Gà nuôi lâu năm càng giá trị, thời điểm gà không an mình nhốt gà chân gà càng to nó càng quý Ông Nguyễn Văn Thi chia sẻ thêm.
 
Ông Nguyễn Viết Thuật, Chủ tịch  Hội Nông Dân xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết từ khi tiếp nhân mô hình gà của ông Thi rất hiệu quả, cần được nhân rộng nguồn gà vào các tỉnh miền trong. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên liên lạc để mua giống gà này bà con tham gia mô hình xóa đói giảm nghèo cải thiện đời sống hơn.
 
Hiện nay, tại Phú Yên đã có một số cơ sở kinh doanh du lịch, ăn uống đưa loại gà Đông Tảo vào thực đơn để phục vụ thực khách có nhu cầu thưởng thức giống gà quý này. Đây là tín hiệu vui cho những người nuôi gà Đông Tảo như ông Thi và những người dân muốn phát triển nuôi gà Đông Tảo trong năm mới Đinh Dậu 2017.  
Thăm dò khán giả