Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm Đồng mất mùa điều do dịch bệnh

(ANTV) - Do thời tiết cuối năm 2016 và đầu năm 2017 có diễn biến phức tạp, mưa nhiều vào thời điểm cây điều đang ra hoa, nên dịch bệnh bọ xít muỗi và thán thư đã lây lan trên diện rộng trên địa bàn các huyện tại Lâm Đồng.

Theo số liệu mới nhất từ Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay toàn tỉnh đã có khoảng 28.000 ha điều bị bệnh thán thư và bọ xít muỗi gây hại, trong đó chủ yếu là 3huyện phía Nam của tỉnh gồm huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và huyện Cát Tiên, hầu hết diện tích nêu trên có thiệt hại trên 90% năng suất.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt phương án phòng chống dịch bọ xít muỗi và bệnh thán thư trên cây điều tại các địa phương và ngành chức năng, UBND các huyện đã tập trung nhiều giải pháp nhằm hạn chế dịch hại lây lan.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung triển khai cấp thuốc phun xịt đồng loạt để ngăn chặn việc lây lan từ khi vực này sang khu vực khác. Hướng dẫn bà con nông dân tiếp tục chăm sóc, bón phân, cát tỉa cành để hạn chế nguy cơ lây lan của bọ xít muỗi, bệnh thán thư nhằm hạn chế thiệt hại và không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển cũng như năng suất điều niên vụ 2017-2018.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Tây Nguyên

Năm 2016, tỉnh Tây Nguyên đã phải đối diện với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghiệp cao trên vùng đất này đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Điều này không chỉ nhằm mục đích lâu dài là gia tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho ngành nông nghiệp mà còn để chủ động đối phó với thời tiết ngày càng có những diễn biến cực đoan và bất thường như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả