Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:37, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm Đồng kiểm soát để có giống cà chua sạch bệnh

(ANTV) - Cà chua là một trong những loại cây trồng chủ lực tại Lâm Đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây do bị dịch bệnh hại hoành hành nên diện tích cà chua Lâm Đồng đã giảm 70% canh tác. Điều này đặt ra yêu cầu canh tác sản xuất cà chua sạch bệnh trong đó khâu sản xuất cây giống đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

Rau họ cà chiếm 27% tổng diện tích canh tác rau của Lâm Đồng, tập trung chủ yếu tại các huyện  Đơn Dương, Đức Trọng,  Đà Lạt, Lạc Dương có diện tích gieo khoảng 14.000ha với các giống như: cà chua, khoai tây, ớt ngọt, cà tím, cà pháo, ớt cay. Một trong những loại bệnh phổ biến trên cây họ cà là bệnh  bệnh virus.

Giai đoạn 2011 – 2015, bệnh virus trên rau họ cà chủ yếu gây hại ở mức nhẹ, diện tích nhiễm bệnh cao nhất trong năm 2011 với 940 ha bị hại (120ha nặng) và có xu hướng giảm dần đến 2015 chỉ còn 112 ha. Từ giữa tháng 7/2016 đến nay, bệnh xoăn lá virus đột biến gia tăng nhanh về diện tích và mức độ gây hại trên cây rau họ cà đặc biệt là trên cây cà chua tại 2 huyện Đơn Dương, Đức Trọng và chỉ sau 1 thời gian ngắn bệnh đã lây lan và gây hại rải rác ở hầu khắp các khu vực trồng rau họ cà với diện tích bị hại lên đến 1.350 ha, khiến cây còi cọc, không đậu trái hoặc trái bị sượng. Điều này khiến các nông hộ hết sức lo lắng.

Để có được cây giống cà chua ghép khỏe mạnh, giống gốc ghép được chọn là giống cà chua dại có khả năng chống chịu sâu bệnh và thích ứng với thời tiết. Hạt giống làm ra cây giống cà chua dại này cũng được nhập khẩu và kiểm định chất lượng chặt chẽ. Riêng ngọn ghép là những giống cà chua năng suất cao, chất lượng tốt. Như vậy một cây cà chua ghép được kết hợp hai yếu tố là gốc ghép khỏe và chồi ghép năng suất để cho ra đời một cây cà chua ghép vừa khỏe mạnh lại năng suất cao.

Để có được cây giống cà chua ghép khỏe mạnh, giống gốc ghép được chọn
là giống cà chua dại có khả năng chống chịu sâu bệnh và thích ứng với thời tiết

Ngoài ra ngành chức năng Lâm Đồng cũng định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện công bố tiêu chuẩn cây giống xuất vườn đối với các cơ sở sản xuất giống rau họ cà, lấy mẫu phân tích virus đối với hạt giống, cây giống rau họ cà tại các vườn ươm sản xuất giống trên địa bàn, thông báo các cơ sở đạt chuẩn đã được lấy mẫu kiểm tra hạt giống, cây giống sạch bệnh và các vườn ươm có cây giống nhiễm virus để nông dân có cơ sở lựa chọn mua giống. 

Tuy nhiên, việc kiểm soát kỹ chất lượng cây giống thôi chưa đủ mà đòi hỏi các nông hộ  phải áp dụng các quy trình phòng trừ dịch bệnh tổng hợp trong quá trình chăm sóc cây trồng ngoài vườn ươm, sau khi xuống giống ngoài đồng ruộng. Với sự nỗ lực của ngành chức năng, sự tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất giống sẽ góp phần khống chế các loại nấm bệnh và nâng cao hiệu quả canh tác cây họ cà tại Lâm Đồng.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả