Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm chơi lãi thật từ nghề nuôi dế

(ANTV) - Là con giống dân dã, dễ nuôi lại nhanh cho thu hoạch, dế than đã đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình. Tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, mô hình này cũng đã bước đầu đem lại hiệu quả, thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ vùng nông thôn. 

 

Vật liệu làm tổ là những miếng xốp hình tổ ong. Nguồn thức ăn thì chủ yếu là các loại thực vật có sẵn ở vùng nông thôn như lá mì, cỏ voi, rau muống và phụ thêm một ít cám tổng hợp lúc Dế còn nhỏ. Dế được thả nuôi trong vòng một tháng rưỡi, bình quân mỗi hồ cho thu hoạch 15 kg, sau khi sơ chế  được bán với giá 200 đồng/kg thành phẩm. Hiện tại với 26 hồ thả nuôi theo hình thức gối đầu, chị Hương thu về từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Trong đó khoản lợi nhuận chiếm đến 80%.

Theo chị Hương, Dế Than dễ chăm sóc, chi phí thấp, được thả nuôi trong nhà kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên nên chất lượng đặc biệt thơm ngon, là loại thực phẩm sạch được khách hàng tin dùng.

Hiện tại cùng với nuôi Dế thịt, chị Hương còn tìm hiểu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật và tạo môi trường phù hợp cho Dế sinh sản, nhằm chủ động nguồn con giống, chuẩn bị cho việc đầu tư mở rộng diện tích thả nuôi và nhân đàn.

Bằng sự năng động, nhạy bén tìm hướng đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm thêm cho nhiều chị em phụ nữ trong vùng bằng mô hình nuôi Dế Than tại nhà, chị Đào Thị Xuân Hương, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, vừa được huyện Nghĩa Hành vinh danh “Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019” và trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” ở địa phương.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng