Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng gói tín dụng 100.000 tỷ hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao

(ANTV) - Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đây là gói tín dụng từ nguồn vốn huy động cho vay với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường. Mặc dù chưa đi vào triển khai thực hiện, tuy nhiên gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực thúc đẩy lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Sau hơn 1 năm đi vào sản xuất các sản phẩm rau củ quả sạch theo công nghệ Nhật Bản, doanh nghiệp này đang có ý định tiếp tục mở rộng quy mô. Vì vậy ngay khi nghe tin về gói 100.000 tỷ hỗ trợ vay vốn, lãi suất thấp giúp các công ty đầu tư cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sạch, doanh nghiệp này rất kỳ vọng.

Anh Trần Bá Cấn - Phó Giám đốc Công ty Rau củ quả Nhật Việt, Hưng Yên cho biết: Chúng tôi rất vui mừng rất mong là được Đảng và Chính phủ tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp như chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn. Anh em chúng tôi cũng rất mong được các ngân hàng tạo điều kiện để anh em chúng tôi vay vốn được tối ưu nhất để phục vụ sản xuất. Cũng mong giảm tiện được các khâu thủ tục hành chính để anh em chúng tôi tiếp cận nguồn vốn thuận lợi nhất.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quyết định về tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, làm cơ sở xác định đối tượng cho vay của gói tín dụng. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã đăng ký tham gia với tổng số tiền hơn 100.000 tỷ đồng. Cái khó về nguồn vốn về cơ bản đã được giải quyết.

TS Nguyễn Thị Mùi, Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia phát biểu: Cái chủ trương là tốt cái ý tưởng rất là tích cực nhưng làm thế nào để tính toán cho kỹ để làm sao mà hoạt động của các ngân hàng thương mại cũng như các định chế tài chính khác trong cơ chế thị trường nó luôn luôn  gần gần sát đến cái hoạt động theo thương mại của thị trường để nó tồn tại phát triển theo đúng quy luật của thị trường.

Hiện nay, vướng mắc lớn nhất khi cung cấp tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp là khó xử lý tài sản đảm bảo, quyền sử dụng đất nông nghiệp và tài sản trên đất. Vì vậy, mong muốn của các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện nay là sớm có các văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để làm cơ sở thực hiện giao dịch bảo đảm, thế chấp vay vốn.

Ông Tạ Đình Căn - Giám đốc HTX Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết: Cái vốn rất là hạn chế. Ví dụ như cái trường hợp của tôi thôi. Làm một cái mô hình rồi, nếu như được đầu tư của Nhà nước. Ở đây chúng tôi cũng không đòi hỏi là đầu tư không hay là cho không đâu nhưng mà nếu cơ sở vật chất, mặt bằng ở đây được các ngân hàng mà cho thế chấp để có điều kiện vay thì chúng tôi sẽ phát triển được tốt hơn.

Kỳ vọng vào bước đột phá của gói 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đều đang mong mỏi gói tín dụng này sớm đi vào triển khai trong thực tiễn. Có thể thấy, bước đầu, trước sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và sự tham gia tích cực của các Bộ, ban ngành, nhiều khó khăn vướng mắc đang từng bước được gỡ bỏ.


         

BT
Thăm dò khán giả