Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ lục mua bán trực tuyến trong ngày Độc thân tại TQ

(ANTV) - “Lễ độc thân” năm nay ở Trung Quốc lại tiếp tục ghi nhận thêm nhiều kỷ lục về mua sắm trực tuyến.

 
Theo Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), chi tiêu mua sắm trực tuyến dịp Ngày Độc thân 11/11 (Singles Day) tại thị trường đông dân nhất thế giới này đã vượt 13 tỷ USD.
 
Alibaba khởi xướng Ngày Độc thân lần đầu tiên vào năm 2009 như phiên bản “Black Friday” của Trung Quốc, đã nhanh chóng trở thành một cơ hội cho các công ty thương mại điện tử của nước này cạnh tranh về thị phần.
 
Tính đến 7 giờ 20 GMT (tức 14 giờ 20 phút Việt Nam), tổng giá trị lượng hàng bán ra của trang Alibaba đã đạt 91,2 tỷ NDT (13,4 tỷ USD), với hơn 1 tỷ USD được chi trong vòng 5 phút đầu tiên của Ngày Độc thân. Như vậy, con số trên đã vượt tổng giá trị lượng hàng bán ra trong “cơn lốc” mua sắm trực tuyến của Mỹ, diễn ra trong năm ngày kể từ Lễ Tạ ơn đến Cyber Monday của năm 2015 là 11,1 tỷ USD.
 
Việc đổi tiền tại Ấn Độ gây tranh cãi
 
 
Trong một động thái bất ngờ nhằm chống nạn trốn thuế và tham nhũng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi​ ngày 8/11 tuyên bố tiền giấy mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee bị rút khỏi hệ thống tài chính của nước này. Tuy nhiên, cách thức tiến hành hiện đang gây tranh cãi tại Ấn Độ.
 
Quyết định ngừng lưu thông tiền 500 và 1000 Rupee có hiệu lực chỉ vài giờ ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Modi. Đa phần người dân đều đồng tình với mục đích của việc đổi tiền. Nhưng ước tính, có 23 tỉ giấy bạc cần phải đổi - một con số khổng lồ. Thu hồi các đồng bạc mệnh giá lớn như thế nào và thời gian áp dụng ra sao đang là vấn đề gây tranh cãi lớn.
 
Nông dân, tiểu thương và người bán hàng rong được cho là những đối tượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ quyết định của Thủ tướng Modi. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp 40% cho nền kinh tế Ấn Độ.
 
Nhưng phần lớn doanh nghiệp này vận hành dựa trên giao dịch tiền mặt. Do vậy, nhiều nhà kinh tế lo ngại việc đổi tiền sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như tác động tới tăng trưởng kinh tế Ấn Độ.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng