Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kịp thời giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

(ANTV) - Mới đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020. Đây là một trong những chính sách thiết thực nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế. 

 

Hơn 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, trong  số đó, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới hơn 93%. Nhiều doanh nghiệp  đón nhận tin vui khi chính thức được giảm 30% thuế thu nhập. Với họ, một phần gánh nặng tài chính đã vơi đi phần nào khi  chính sách này chính thức  được ban hành.

Ông Phan Trọng Tuệ, Công ty TNHH Thực phẩm Lương An chia sẻ: Thời gian qua chúng tôi không có đầu ra, không có doanh thu. Nhưng nay được giảm thuế như thế này thì chúng tôi thấy Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ đúng thời điểm rồi.

Đối tượng được thụ hưởng chính sách này là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 3 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 10 người. Ngoài ra, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người  cũng được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm nay.

Là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông sản và các loại thực phẩm đồ khô, đồ chế biến. Thời gian vừa qua, do dịch bệnh Covid 19, doanh nghiệp này gặp không ít khó khăn trong vấn đề đầu ra của sản phẩm. Trước việc được giảm thuế thu nhập xuống 30%, doanh nghiệp coi đây như là một động lực mới để hồi phục và phát triển. Sự chia sẻ kịp thời trong các chính sách của Nhà nước đã được doanh nghiệp thấu hiểu.

Theo chị Đàm Hải Yến, Công ty Đông Nam Việt: Tôi thấy đây là động thái tích cực của Chính phủ nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp giúp chúng tôi hồi phục và phát triển. Giảm 30% thuế thu nhập trong năm nay thì thực sự chúng tôi rất cảm kích.

Còn bà Trần Thị Len, chủ doanh nghiệp bày tỏ: Giảm thuế trong năm nay sẽ giúp chúng tôi tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thực tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp càng có quy mô nhỏ thì càng dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế, môi trường kinh doanh, trước sự cạnh tranh khi hội nhập kinh tế quốc tế. Sự trợ giúp từ Chính phủ  trong vấn đề giảm thuế lần này sẽ là đòn bẩy để vực dậy các doanh nghiệp hồi phục sau dịch bệnh Covid 19.

Với quyết định giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều. Tuy nhiên, việc này sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 15.840 tỷ đồng và nếu tiếp tục mở rộng giảm thuế cho cả doanh nghiệp vừa có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 22.440 tỷ đồng. Qua đó, để thấy rằng, dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ luôn kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp, không để doanh nghiệp bị bỏ lại phía sau.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp cho rằng: Nghị quyết của Đảng cũng đã nêu rõ là hỗ trợ cho một số ngành và lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID và là lĩnh vực có tiềm năng phát triển nhất, những doanh nghiệp trong lĩnh vực này thì bất kể lớn hay vừa và nhỏ thì đều cần phải đực hỗ trợ.

Ông Trần Hoàng Ngân, chuyên gia kinh tế cho biết: Năm nay, số này tăng 36,4% so với cùng kỳ. Đó là những doanh nghiệp chưa bỏ cuộc, vẫn muốn giữ thương hiệu, giữ người lao động để chờ cơ hội, Chính phủ nên quan tâm đến họ, tạo cho họ cơ hội vượt khó bằng một số chính sách tiền tệ, tài khóa.

Được biết, chính sách này được thông qua, số thu ngân sách năm nay sẽ giảm, đó là điều dễ hiểu.Tuy nhiên, số giảm thu do hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được bù đắp từ các loại thuế gián thu và các nguồn thu ngân sách khác.

Số tiền thuế được giảm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng và đầu tư. Qua đó sẽ góp phần tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp vào giai đoạn tiếp theo do doanh nghiệp có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh./.

BT
Thăm dò khán giả