Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Thứ 6, 21/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế vườn, kinh tế trang trại mở hướng thoát nghèo

(ANTV) - Với địa hình có hơn 80% diện tích đất đồi núi, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam được xem là một huyện khó khăn về vị trí địa lý và chậm phát triển về kinh tế, xã hội. Thế nhưng, với cơ chế, chính sách vượt trội, mạnh dạn đầu tư vào kinh tế vườn, kinh tế trang trại, những năm qua, huyện Hiệp Đức đã từng bước đưa kinh tế phát triển vượt bậc, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Những năm qua, vùng trung du huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư phát triển thành công các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hộ nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng; đầu tư, khai thác có hiệu quả diện tích đất vườn, cải tạo phát triển nông, lâm nghiệp kết hợp với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy mới đưa vào triển khai nhưng địa phương đã lập kỉ lục với hơn 3.000 vườn nhà có diện tích trên 500m2 và 365 trang trại đạt chuẩn. Các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại không chỉ giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần giúp địa phương giải quyết việc làm cho người lao động.

Ông Hồ Mai– Xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Vườn tiêu của tôi trung bình hằng năm thu được 3 tạ, thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Từ ngày có vườn tiêu này cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn rất nhiều."

Ông Trần Ánh Đức– Xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bây giờ tôi đang trồng và quản lý khoản 100 ha rừng, trong đó có hơn 10 ha cao su và 90 ha keo. Tính ra, cứ một chu kì cây trồng 5 năm, bình quân trên một diện tích thu lãi được 50 đến 60 triệu đồng. Và hiện nay trang trại của tôi giải quyết được việc làm cho 60 lao động."

Để có được những thành công đó, chính quyền địa phương đã có những cơ chế, chính sách vượt trội, đưa kinh tế vườn, kinh tế trang trại lên vị thế xứng đáng,  đóng vai trò, vị trí chủ chốt trong cơ cấu kinh tế huyện. Ông Huỳnh Đức Viên- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hiệp Đức cho biết: "Chúng tôi đã ban hành các cơ chế để hỗ trợ người nông dân sản xuất. Đối với ngành trồng trọt, chúng tôi vận động bà con chuyển đổi những diện tích không chủ động nước sang trồng trọt các loại cây ngắn ngày và hoa màu khác, chúng tôi hỗ trợ 10 đến 15 triệu đồng/ ha. Đối với chăn nuôi, chúng tôi hỗ trợ 50 triệu đồng/ trang trại. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ về mặt kỹ thuật như tập huấn, hướng dẫn cách phòng trừ và chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm cho thật tốt."

Sự phát triển của kinh tế vườn, kinh tế trang trại đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của huyện và làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay đã có nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ từ khó khăn vươn lên làm giàu và trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện và tỉnh, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 47,39 % năm 2010 xuống còn 19,81% năm 2017, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

BT
Thăm dò khán giả