Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Việt Nam sẽ là điểm sáng trong khu vực năm 2016

(ANTV) - Kết thúc năm 2015, nhiều báo cáo về kinh tế thế giới trong năm 2016 đã được đưa ra. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, kinh tế Châu Á sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2016, tuy nhiên đây vẫn tiếp tục là khu vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
Dự báo trong năm 2016 - 2017, nền kinh tế lớn nhất khu vực và lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc có thể  tăng trưởng chậm lại, còn một số nền kinh tế nhỏ hơn sẽ có tốc độ tăng trưởng vượt lên, các nước sẽ có những thuật lợi và khó khăn từ việc giá dầu giảm.
 
Những điều này sẽ tạo ra bức tranh của nền kinh tế Châu Á trong năm tới. Còn nhiều khoảng tối trong bức tranh này, nhưng vẫn có những điểm sáng hiếm hoi tạo nên sự phát triển chung của nền kinh tế khu vực.
 
Kinh tế Châu Á năm 2015 - Tốc độ tăng trưởng tiếp tục chậm 
 
Với hàng loạt các hiệp định về kinh tế như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành, thỏa thuận thương mại ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) được nâng cấp, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực giữa 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác (RCEP) được thực hiện.
 
Các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giữa Hàn Quốc - Trung Quốc được hoàn tất. Đây chính là một số hiệp định song phương và đa phương quan trọng của khu vực Châu Á được ký kết và hoàn tất trong năm 2015. Những hiệp đinh thương mại này là nền tảng mang tính quyết định cho sự phát triển của kinh tế châu Á trong năm tới.
 
Tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ dẫn đầu thế giới bất chấp Trung Quốc chậm lại.
Trong ảnh: Công nhân làm việc tại nhà máy của Công ty Osaka Machine Tool tại Nhật Bản
Ảnh: BLOOMBERG
 
PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Kinh tế chính trị thế giới nhận định,điều  này sẽ tác động lại khiến nền kinh tế khu vực cần phải chuyển động nhanh hơn để mà thi hành các điều kiện của hiệp định để mà chạy đua trong một cuộc cạnh tranh khi mà thị trường toàn cầu cũng như khu vực nó sẽ mở rộng và tự do hơn tôi nghĩ rằng nó sẽ tác động đến chính sách chiến lược và sau đó là sự tăng trưởng và vấn đề cụ thể của mỗi quốc gia trong khu vực.
 
Các chuyên gia nhận định rằng, bức tranh kinh tế khu vực Châu Á trong năm 2016 cũng sẽ không sáng sủa hơn so với năm 2015 , thậm chí tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.
 
Vừa qua, hãng dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư Nomura đã đưa ra dự báo tăng trưởng của các nước châu Á sẽ tiếp tục giảm xuống còn 5,7% trong năm 2016, đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất của khu vực kể từ năm 1998.
 
Ông Rob Subbaraman, Chuyên gia tài chính Hãng dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư Nomura cho biết, với việc cắt giảm lãi suất xuống thấp đến kỷ lục ở nhiều quốc gia và giá dầu giờ chỉ còn một nửa, tăng trưởng kinh tế châu Á có thể sẽ chậm chạp trong 5 năm liên tiếp.
 
Một trong những nguyên nhân chính của  điều này là do tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc sẽ tiếp tục thấp trong bối cảnh nợ nhiều, lợi nhuận từ các khoản đầu tư sụt giảm và lực lượng lao động đang ít đi. Trong khi chính phủ được dự kiến sẽ công bố thêm các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài chính, những chính sách này sẽ không đủ để thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng.
 
Tốc độ tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển, phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ Trung Quốc, như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Việc nền kinh tế Trung Quốc giảm sâu sẽ kéo theo sự sa sút của các thị trường mới nổi khác. Trong khi đó, các nước giàu có giảm phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm hơn.
 
Ông Mike Ingram, Nhà phân tích thị trường BGC nói rõ ràng chính quyền của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã không thành công trong việc tái cân bằng kinh tế trong nước. Từ đó, nó tạo ra một cú shock, một quả bom trên thị trường kéo theo nhiều quốc gia khác. Mà bằng chứng là chứng khoán Thượng Hải đang xuống dốc rất nhanh.” 1145
 
Trong khi đó, ông Jeremy Batstone-Carr, Tập đoàn quản lý đầu tư Charles Stanley cho rằng, trong thời gian tới, kinh tế toàn cầu dù không còn suy thoái thì vẫn còn tăng trưởng chậm chạp. Kinh tế Trung Quốc suy yếu có thể ảnh hưởng đến những phần khác của châu Á và các nền kinh tế mới nổi. 
 
Nhiều khó khăn hơn cho kinh tế châu Á năm 2016  khi phải đối mặt với một số trở ngại về chính sách tiền tệ cũng như quan ngại về việc các dòng vốn rút khỏi các thị trường Ảnh:AFP
 
Về các rủi ro trong năm tới, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng có 3 yếu tố chính là giá dầu thô tiếp tục giảm, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và tách bạch của sự tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu. Bên cạnh đó, các nước trong khu vực sẽ phải đối mặt với một số trở ngại về chính sách tiền tệ cũng như quan ngại về việc các dòng vốn rút khỏi các thị trường.
 
PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Kinh tế chính trị thế giới khẳng định, một trong những động lực tăng trưởng hiện nay là dựa vào thì trường nước ngoài, trong khi các thị trường nước ngoài lớn như Trung Quốc, Nhật Bản thậm chí EU là bạn hàng khu vực này đều trong tình trạng trì trệ cả, cho nên các khu vực cũng xác định là không thể dựa nhiều vào nguồn bên ngoài để tăng trưởng.  
 
Dù tốc độ tăng trưởng giảm, nhưng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng, khu vực châu Á vẫn sẽ tiếp tục là khu vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Và trong năm 2016 nền kinh tế Châu Á vẫn có những điều kiện thuận lợi nhất định.
 
Để đánh giá những thuận lợi nền kinh tế khu vực châu Á. PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh,Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Kinh tế chính trị thế giới cho biết, các chính phủ đã nhận thức được những vấn đề và có những giải pháp để mà điều chỉnh và chỉnh sửa nền kinh tế của mình theo hướng hạn chế bớt những tác động tiêu cực. 
 
Sẽ có 3 nền kinh tế dẫn đầu tăng trưởng ở châu Á trong năm 2016
 
Trong bối cảnh không mấy sáng sủa của nền kinh tế Châu Á trong năm 2016, thì các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhận định lạc quan rằng Ấn Độ, Philippines và Việt Nam sẽ là những "điểm sáng" giữa các nền kinh tế ở khu vực châu Á trong năm tới. Bởi đây là 3 nước có dự báo tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2016.
 
Việt Nam sẽ là những "điểm sáng"  các nền kinh tế ở khu vực châu Á 
 
PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Kinh tế chính trị thế giới nói, nền kinh tế Việt Nam, nền kinh tế Philippines cũng là một cái nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khoảng thứ 2 hoặc thứ 3 của thế giới.  
 
Philippines là một trong những nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao trong khu vực. Chính phủ Philippines đã thông báo nền kinh tế nước này đạt nhịp độ tăng trưởng 6% trong quý 3 của năm 2015, so với mức tăng 5,5% trong cùng kỳ năm ngoái, do sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngành dịch vụ, chi tiêu chính phủ và hộ gia đình. Đây là quý tăng trưởng cao nhất từ đầu năm tới nay.
 
Lĩnh vực bất động sản và bán lẻ là động lực tăng trưởng chính trong quý Ba, khi tăng 7,3%, đây là tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013. Ngành nông nghiệp cũng phục hồi và tăng trưởng 0,4% so với một năm trước đó. Tương tự như vậy, chi tiêu chính phủ đã tăng tốc từ 3,9% lên 17,4% và chi tiêu hộ gia đình tăng 6,3% trong quý này, chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm, đồ uống không cồn, dịch vụ, vận chuyển, nhà hàng, khách sạn, thông tin liên lạc.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch kinh tế xã hội Philippines, ông Arsenio Balisacan cho rằng, tăng trưởng của quý 3 năm nay chắc chắn là một dấu hiệu đáng khích lệ của nền kinh tế phát triển ổn định Philippines, tăng nhanh hơn mức 5,8% của quý 2. Trong các tháng 1-9/2015, kinh tế Philippines tăng trung bình 5,6% và có khả năng đạt mục tiêu 6,0% cho cả năm 2015. Và chắc rằng sẽ có những triển vọng tốt hơn trong năm 2016.
 
 Kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong năm 2016
 
Theo báo cáo “Thực trạng và triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016” của Liên hợp quốc mới công bố, kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, dự kiến tăng 7,3% trong năm 2016 và 7,5% trong năm 2017.
 
Bộ Thống kê Ấn Độ công bố tăng trưởng kinh tế quý III đạt 7,4%, đưa Ấn Độ vượt Trung Quốc thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo bộ trên, mức tăng trưởng ngoạn mục này là nhờ tăng trưởng cao trong lĩnh vực sản xuất (9,3%) và dịch vụ (9,7%).
 
Từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5/2014, Thủ tướng Narendre Modi đã coi thúc đẩy tăng trưởng là ưu tiên hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của ông, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ đã đạt tăng trưởng lần lượt các quý là 7,5%, 7,0% và 7,4% trong năm nay, và hiện dẫn đầu trong số các thị trường mới nổi.  
 
Ông Arun Jaitley,  Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho rằng, GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện nay sẽ tăng cao hơn mức kỷ lục 7,3% đạt được trong tài khóa trước và sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong những năm tiếp theo.
 
Tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Điều này đã khiến ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016 (so với dự báo trước đây là 6,5% và 6,5%). GDP năm 2017 của Việt Nam được dự báo có thể tăng ở mức 7%, thậm chí 7,5%.
 
Theo Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ, ông Glenn Maguire nhận định, nhìn vào Việt Nam chúng ta phải tự hào về thành tích của Việt Nam so với các nền kinh tế Châu Á khác, kể cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều có giá trị đáng kể. Về thị trường tiền tệ, đồng Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái thương mại. 
 
Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Châu Á sẽ tiếp tục chậm lại, nhưng sẽ không đến mức rơi vào suy thoái bởi nền tảng kinh tế của khu vực vẫn mạnh hơn nhiều so với trước. Vì thế tận dụng cơ hội do các Hiệp định thương mại mang lại và đưa ra những chính sách kinh tế hợp lý, sẽ là giải pháp để các nước khu vực Châu Á đưa chỉ số phát triển kinh tế của nước mình tăng lên trong năm 2016.
BT
Thăm dò khán giả