Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 06/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi của châu Á

(ANTV) - Đưa ra nhận định tại buổi họp báo cập nhật thông tin kinh tế toàn cầu 2015, ông Glenn B. Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ANZ cho rằng, “kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi”.

“Trong năm 2016 – 2017, xét nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại, Mỹ cũng tăng trưởng chậm hơn so với mong đợi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 quốc gia Châu Á hứa hẹn về tăng trưởng, bên cạnh Ấn Độ và Philippines”. 

Biểu đồ này cho thấy Tăng trưởng GDP Quý 3 của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Điều này khiến ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016 (so với dự báo trước đây là 6,5%).

Trong khi đó, đồng tiền Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định, cho thấy tác động suy thoái kinh tế không ảnh hưởng đến kinh tế nước ta.

Ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ nói: "Nhìn vào Việt Nam chúng ta phải tự hào về thành tích của Việt Nam so với các nền kinh tế Châu Á khác, kể cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều có giá trị đáng kể. Về thị trường tiền tệ, đồng Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái thương mại
 
ANZ còn cho rằng, Việt Nam là quốc gia Châu Á duy nhất không bị ảnh hưởng khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, do Việt Nam đã đa dạng hóa được hàng xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao như điện thoại, máy tính, hàng điện tử... chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Điều này sẽ giúp kinh tế Việt Nam chống chọi với suy thoái kinh tế của khu vực.

Ông Glenn B. Maguire, cho biết: "Tốc độ đa dạng hóa nhanh chóng góp phần củng cố sức bật, sức bền của kinh tế Việt Nam, giúp chống lại các cú sốc kinh tế trong giai đoạn hiện nay".
 
Cũng theo bản báo cáo của ANZ, FDI vẫn là điểm sáng của nền kinh tế và được kỳ vọng làm tăng năng suất trong dài hạn. Tính đến tháng 9/2015, FDI mới đăng ký đạt 11,038 triệu USD, trong đó 53% là đầu tư vào khu vực chế tác.

Với các luật mới ban hành cho phép sở hữu nước ngoài lên đến 100% trong một số ngành, ANZ dự báo luồng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục làm tăng nhập khẩu./.

Đối thoại hành chính và thuế hải quan 2015

Thủ tục thuế quan đã có nhiều chuyển biến tốt trong những năm gần đây và tạo cho doanh nghiệp một môi trường kinh doanh lành mạnh hơn”, đó là nhận định chung của nhiều doanh nghiệp đưa ra tại buổi đối thoại thường niên giữa Bộ Tài Chính với doanh nghiệp TP. HCM về thủ tục hành chính và thuế hải quan 2015 diễn ra ngày 5/11 tại TP.HCM.

Tại hội nghị nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về các chuyển biến tích cực của chính sách thuế trong thời gian gần đây, nhưngvẫn còn nhiều khúc mắt nhất là trong vấn đề hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn  - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ Tài Chính thừa nhận  tuy có nhiều chuyển biến tốt nhưng thủ tục thuế và hành chính vẫn còn là rào cản lớn cho hơn 49% doanh nghiệp trong nước.

Thời gian tới Bộ Tài Chính sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết các vướng mắc về thuế của doanh nghiệp như: đơn giản hóa, tăng cường công khai, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính thuế, hải quan, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; phải tiếp nhận, giải quyết tốt các phản ánh, kiến nghị doanh nghiệp là việc cần các cơ quan chức năng đặc biệt Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan nổ lực hơn trong việc tuyên truyền và cải cách các thủ tục hành chính có như vậy mới góp phần cải thiện tính minh bạch cũng như tinh gọn hơn các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM./.

BT
Thăm dò khán giả