Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Việt Nam 2016 - Vươn mình đón hội nhập

(ANTV) - Bước sang năm mới Bính Thân, đối với nền kinh tế Việt Nam, sau thành công từ việc ký kết các hiệp định tự do thương mại trong năm 2015, sẽ là rất nhiều thách thức đối với cộng đồng các doanh nghiệp.

Tại một trang trại chăn nuôi điển hình ở Bắc Bộ, mô hình nhỏ lẻ, chăn nuôi theo phương pháp thủ công khiến cho chi phí tăng cao. Gia nhập các hiệp định tự do thương mại đồng nghĩa với việc ngành chăn nuôi phải đối mặt với những đối thủ cực mạnh, đó là những ngành chăn nuôi năng suất cao, với những ứng dụng khoa học kỹ thuật từ các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Canada…

Chính vì vậy, thay đổi để thích nghi và cạnh tranh được xem là việc làm bắt buộc đối với ngành chăn nuôi nước ta.

GS. TS  Vũ Chí Cương, phó Viện trưởng Viện chăn nuôi, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: "Phải cấu trúc lại ngành chăn nuôi. Chúng ta tập trung vào những điểm mạnh của mình, tập trung vào những sản phẩm mà các nước họ không có, ví dụ như gà ri chẳng hạn. Các nước khác họ không có thì đấy là cái ưu thế của mình. Rồi mình cũng phải nhìn thấy là người Việt Nam vẫn duy trì cái thói quen ăn uống đồ tươi sống, thì ít nhất là mình lợi thế hơn so với cái anh phải cấp đông rồi. Tất nhiên là để làm được thì mình vẫn cần phải cấu trúc lại..."

Đối với ngành dệt may, dù được đánh giá là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP cũng như FTA, song với việc chưa chủ động được nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để lợi thế về  nguồn nhân công sẽ thực sự phát huy trong môi trường tự do thương mại.

Ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay: "Về dài hạn tôi cho rằng ngành dệt may Vn có đủ lực, có bước đi tôi cho rằng cần phải thận trọng. Bởi vì chúng ta đầu tư những cái mà người mua cần, thị trường cần. Thì tôi cho mỗi doanh nghiệp cần có sự cẩn trọng, cân nhắc để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp, kể cả các doanh nghiệp FDI."

Với việc tham gia vào các hiệp định tự do thương mại, các doanh nghiệp Việt sẽ phải nỗ lực giữ thị phần ngay trên sân nhà khi mà hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu vào nước ta bị xóa bỏ. Khi không còn hưởng lợi thế từ thuế suất, phần thắng sẽ nghiêng về những doanh nghiệp có chất lượng sản phẩm tốt và giá bán cạnh tranh. 

Sự nỗ lực của Chính phủ nhằm hiện thực hóa chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước đã mang lại những kết quả tích cực với hàng loạt hiệp định tự do thương mại được ký kết. Và để có thể hưởng lợi từ hội nhập, phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động của các doanh nghiệp với sự trang bị kiến thức, nâng cao năng lực ngay từ thời điểm hiện tại.

Đất nước bước sang năm mới Bính Thân, với khí thế mới, sức sống mới, chúng ta có quyền kỳ vọng vào một năm mới thành công với dấu ấn từ việc hội nhập sâu rộng với nền kinh tế quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả