Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh Tây Nguyên đạt cao nhất từ trước đến nay

(ANTV) - Theo Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nay các mặt hàng xuất khẩu trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên ngày càng đa dạng, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng. Chỉ riêng năm 2017, các tỉnh Tây Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2,662 tỷ USD, đạt gần 102% so với kế hoạch và tăng 22,71% so với năm 2016. Đây cũng là năm các tỉnh Tây Nguyên đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay. 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của các tỉnh Tây Nguyên là cà phê, hồ tiêu, cao su, alumin, mật ong, tinh bột sắn, hạt điều, rau, hoa tươi. Đắk Lắk là địa phương đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất với trên 575 triệu USD, đạt 100,9% kế hoạch năm và tăng 4,55% so với năm 2016.

Sản phẩm xuất khẩu của Đắk Lắk là cà phê nhân, cà phê hòa tan, hạt tiêu, cao su, tinh bột sắn, mật ong…Hiện nay, cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 75 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 36 thị trường đạt kim ngạch trên 1 triệu USD trở lên; trong đó, có 10 thị trường, gồm: Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Italy, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Mexico, Thụy Điển đạt kim ngạch từ 10 triệu USD trở lên.

Ngoài xuất khẩu cà phê nhân, các tỉnh Tây Nguyên cũng khuyến khích các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến sâu cà phê để góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm cà phê, cây nông sản có sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của vùng Tây Nguyên.

Khởi công nhà máy 200 tỷ đồng chế biến rau củ quả xuất khẩu

Sáng 19/12, tại Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả xuất khẩu; đón nhận chứng chỉ Global G.A.P cho trang trại chanh leo Nafoods tại Mộc Châu và xuất khẩu chuyến hàng chanh leo đầu tiên sang thị trường Châu Âu.

Nhà máy Chế biến Chanh leo, rau, củ quả được xây dựng tại khu công nghiệp Bó Bun, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trên diện tích 2 ha, tổng mức đầu tư cho 2 giai đoạn là 200 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 9/2018, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Dự án được đầu tư thiết bị hiện đại, công suất chế biến 120 tấn chanh leo, rau, củ quả mỗi ngày. Đây là điều kiện để cây chanh leo và các loại nông sản khác của Sơn La - Tây Bắc khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn lan tỏa đến các thị trường cao cấp như châu Âu, châu Mỹ.

Sau hơn 2 năm được trồng trên đất Sơn La, đến nay vùng nguyên liệu của Nafoods Tây Bắc có gần 700 ha chanh leo, dự kiến đến năm 2021 sẽ phát triển ổn định, bền vững với quy mô 5.000 ha chanh leo. Việc quả chanh leo Sơn La được cấp chứng chỉ Global G.A.P và xuất khẩu 3 tấn chanh leo đầu tiên sang thị trường Pháp và Thụy Sỹ được coi là giấy thông hành để đưa quả chanh leo chinh phục những thị trường khó tính nhất. 

 

BT
Thăm dò khán giả