Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết xử lý cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch

(ANTV) - Tại Bình Định, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn, UBND tỉnh đã có văn bản triển khai việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở mát xa, karaoke, vũ trường, quán bar… từ 0 giờ ngày 31/7. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở lén lút hoạt động, phớt lờ đi các yêu cầu về phòng chống dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng. Trước tình hình trên, lực lượng Công an tỉnh Bình Định đã chủ động phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, không để ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch ở địa phương.

 

Quán karaoke Thanh Trực ở đường Hùng Vương, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn vào thời điểm 23h ngày 14/8. Bất chấp các quy định của UBND tỉnh Bình Định về công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ cơ sở vẫn lén lút tổ chức cho 35 người hát karaoke tại 6 phòng.

Ngay sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ cơ sở karaoke Thanh Trực dừng hoạt động kinh doanh từ thời điểm kiểm tra, đồng thời củng cố hồ sơ, đề xuất UBND thành phố Quy Nhơn xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.  

Ngay khi dịch bệnh covid-19 bùng phát trở lại ở một số tỉnh, thành phố, bên cạnh việc phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, lực lượng Công an tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhỡ người dân, nhất là các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tự giác chấp hành theo chủ trương chung của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức tuần tra, kiểm tra, chủ động phát hiện, xử lý các cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vẫn còn lắm gian nan, đòi hỏi sự quyết tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, công tác phòng ngừa là khâu then chốt, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do vậy, từng cá nhân, tổ chức phải nâng cao hơn nữa ý thức công dân, đặc biệt là trong việc tuân thủ các quy định của các cấp chính quyền về các biện pháp phòng dịch, đừng vì một chút lợi ích cá nhân mà gây ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

 

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp với các ca nhiễm mới tăng lên mỗi ngày, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương đã cùng vào cuộc để nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp lây nhiễm. Thế nhưng bỏ qua các cảnh báo và các biện pháp cứng rắn của các cấp chính quyền, một bộ phận người dẫn vẫn còn chủ quan và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn.

Từ ngày 19/8, theo quy định của Hà Nội, các cửa hàng ăn uống, quán bia, giải khát, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1 mét đối với khách hàng, nhân viên phải có trang bị bảo hộ, sát khuẩn, khuyến khích dựng tấm chắn ngăn cách. Bên cạnh những cửa hàng đã nghiêm túc chấp hành thì vẫn còn rất nhiều địa điểm cả chủ và khách vẫn thơ ơ với quy định này. Trước tình hình trên, lực lượng công an TP Hà Nội tiếp tục ra quân nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, đeo khẩu trang nơi công cộng cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đại úy Lưu Bách Toàn, Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Lực lượng công an phường thường xuyên phối hợp với các UBND ra quân xử lý, lập biên bản cũng nhưu thu giữ những đơn vị vi phạm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cố tình vi phạm. Những trường hợp này chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Trong tình hình hiện nay, do không xác định được nguồn lây nhiễm và các ca bệnh mới phát hiện trong cộng đồng có lịch trình, hoạt động phức tạp, từng tiếp xúc với nhiều người trước khi được xác định dương tính, nhiều ca nhiễm không có triệu chứng bệnh, cho nên việc các cá nhân tự giác thực hiện các biện pháp phòng hộ là cách tốt nhất ngăn dịch lây lan trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ: "Thời gian vừa qua, Do thực tế là chúng ta kiểm soát tốt dịch dài ngày  cho nên đã có tâm lý nơi lỏng. Bây giờ là lúc chúng ta phải nhìn vào thực tế là bệnh dịch còn kéo dài, ít nhất phải 1 năm nữa thì vacxin mưới có thể đến mọi người. Buộc chúng ta phải tăng cường các giải pháp để chung sống thật sự an toàn với dịch bệnh."

Dịch bệnh có ngăn chặn được hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người. Việc một bộ phận người dân chủ quan, xem nhẹ việc cách ly xã hội hay phòng hộ cá nhân sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến lây nhiễm chéo trong cộng đồng và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả