Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị sửa đổi Luật hình sự về xử lý chất cấm và vi phạm ATTP

(ANTV) - Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội về vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đề cập đến một thực trạng tồn tại từ nhiều năm nay: đó là sự lỏng lẻo trong cơ chế xử lý các đối tượng có buôn bán, kinh doanh, vận chuyển chất cấm và vi phạm quy định an toàn thực phẩm. 

Để tăng cường hiệu quả đấu tranh với tình trạng này, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã kiến nghị sửa đổi Luật hình sự liên quan với kỳ vọng có thể đem lại công cụ mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với tình trạng sử dụng chất cấm, chất gây ung thư trong thực phẩm.

14kg chất vàng ô được tìm thấy tại cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú - TP Hải Dương, 7/8 mẫu TACN dương tính với Salbutamol - với hàm lượng cao nhất vượt 75 lần mức cho phép. Vàng ô và Salbutamol đều là 2 loại chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm vì nguy cơ gây biến đổi gen, ung thư trường diễn trên cơ thể người. Thế nhưng, mức xử phạt kiến nghị cho cả 2 tội danh này đối với công ty Trường Phú chỉ dừng lại ở 280 triệu đồng.

Cũng theo thanh tra Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra phát hiện 7/15 doanh nghiệp vi phạm về sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhưng tất cả đều chỉ dừng ở xử phạt hành chính, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng chứ chưa thể xử lý hình sự.

Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Hiện tại thì cũng chưa xử lý hình sự được nên hướng vẫn là xử lý hành chính. Đây là vấn đề rất bức bách và người dân cũng chưa đồng tình".

Về cơ chế xử lý hành vi sản xuất buôn bán, tàng trữ, vận chuyển chất cấm, điều 155 Bộ Luật hình sự quy định chỉ phạt tù khi phạm tội có tổ chức, hàng phạm pháp số lượng lớn và tái phạm nguy hiểm.

Muốn xử lý hình sự hành vi buôn bán vận chuyển sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi phải hội tụ đủ các yếu tố như tái phạm nhiều lần hoặc phải chỉ ra được mức độ thiệt hại nghiêm trọng của hành vi này. Đây là điều kiện vô cùng khó khăn cho cơ quan chức năng khi xử lý hình sự hành vi buôn bán vận chuyển sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu: "Điều 155 là quy định về sử dụng chất cấm nhưng không chất cấm về dùng trong chăn nuôi. Về cái chất cấm như salbutamol thì cấm trong chăn nuôi nhưng lại dùng để chữa bệnh.Chất vàng ô thì cấm trong chăn nuôi vì cho vào trong chăn nuôi thì con gà thịt nó vàng, người tiêu dùng thích nhưng lại gây ung thư nhưng trong công nghiệp lại làm chất nhuộm. Thế nên là trong điều 155 là không giải quyết được".

Trong khi đó điều 244 luật hình sự về tội vi phạm quy định an toàn thực phẩm, quy định xử phạt tù từ 1 năm đến 15 năm với các điều kiện gây thiệt hại cho tính mạng hoặc , gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Đại biểu quốc hội tỉnh Long An nêu ý kiến: "Bất cập nhất là chúng ta quy định tỷ lệ tổn hại sức khoẻ, khi phát hiện có tổn hại về sức khỏe rồi chúng ta mới xử lý vi phạm thì chúng tôi cho đó là cái bất hợp lý nhất. Tại vì không thể chờ được. Không lẽ cứ mỗi ngày rồi chúng ta chết rồi thì mới xét lại chúng ta ăn gì, ăn như thế nào để xử lý vi phạm, mà có xử lý được người đó hay không".

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu: "Nếu mà buôn bán thực phẩm độc hại gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý, tức là lăn ra chết thì mới xử lý. Thì ăn thực phẩm ít khi nào lại như thế. Nên những cái điều này là không xử lý được. Thì tôi đề nghị quốc hội xem xét, chúng tôi sẽ có kiến nghị cụ thể".

Thực tế, chất độc hại trong thực phẩm không phát tác ngay mà thường tích tụ trong thời gian dài trong cơ thể người sử dụng. Do vậy cả 2 điều 155 và 244 luật hình sự đều  không đủ sức răn đe đối với đối tượng kinh doanh chất cấm và thực phẩm độc hại. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, sửa luật là điều cần làm gấp hiện nay để tăng tính răn đe với đối tượng cố tình vì đồng tiền coi thường sức khỏe đồng loại.

BT
Thăm dò khán giả