Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị đánh thuế VAT mặt hàng phân bón

(ANTV) - Sáng nay 09/4, tại Hà Nội, Hiệp hội phân bón Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành liên quan đã tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến kiến nghị chính phủ và quốc hội về tình hình thực hiện Công văn số 17709/BTC-TCT về đánh thuế phân bón trong đó nội dung gây tranh cãi là chuyển mặt hàng phân bón được từ danh mục chịu thuế VAT 5% sang danh mục không chịu thuế VAT.

Điểm chung giữa thuế VAT 0% và không đánh thuế VAT là doanh nghiệp không phải thực hiện nộp thuế. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản là, nếu thuộc đối tượng không chịu thuế VAT thì doanh nghiệp bán phân bón trong nước cũng không được hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào. Ngược lại, doanh nghiệp xuất khẩu phân bón (chịu thuế suất 0%) vẫn được hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Theo đại diện một số doanh nghiệp phân bón, chính sách này sẽ tác động tiêu cực đến lợi nhuận của các doanh nghiệp do làm tăng giá thành sản xuất đầu vào. Thêm vào đó, hiện tổng mức đối với thuế phân bón nhập khẩu phổ biến là 11%, trong đó 6% là thuế nhập hẩu và 5% là thuế giá trị gia tăng, sau khi miễn thuế GTGT thuế NK phân bón chỉ còn 6%. Như vậy, cạnh tranh giữa phân bón sản xuất trong nước và phân nhập khẩu sẽ gia tăng.

Đối với các dự án đầu tư, các doanh nghiệp sẽ không còn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi mua sắm vật tư, thiết bị…, làm tăng chi phí đầu tư và giảm hiệu quả các dự án kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả