Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 14/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị bỏ thuế VAT 0% với hàng xuất khẩu vào Lao Bảo, Cầu Treo

(ANTV) - Để ngăn ngừa khả năng bị lợi dụng, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ không áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% đối với tất cả các mặt hàng khi xuất khẩu từ nội địa vào khu phi thuế quan không có hàng rào cứng.

 
Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, việc áp dụng chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng 0% đối với hàng hóa đưa từ nội địa vào khu phi thuế quan không có hàng rào cứng như Lao Bảo (Quảng Trị), Cầu Treo (Hà Tĩnh), khiến nhiều người dân tại khu vực này bị lợi dụng để quay vòng hóa đơn, rút tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Việc này không chỉ riêng mặt hàng xe máy mà là 17 nhóm mặthàng được áp thuế giá trị gia tăng 0%.
 
Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng cần sửa đổi quy định ưu đãi này tại Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg nhằm tăng cường quản lý, hạn chế việc lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với khu phi thuế quan nói chung. Việc sửa đổi này phù hợp với quy định của dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi.
 
Trong khi đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đề nghị không sửa đổi quy định này vì chưa có hiện tượng lợi dụng chính sách ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu để gian lận gây thất thu cho ngân sách nhà nước./.
BT
Thăm dò khán giả