Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 7, 11/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo kiểm toán năm 2014

(ANTV) - Sáng 10/7, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2014 về niên độ ngân sách năm 2013. 

Với chức năng kiểm toán tài sản công, kiểm tra chi tiêu, đánh giá báo cáo tài chính các cơ quan thuộc Chính phủ, giúp tài chính Nhà nước minh bạch, hạn chế tham nhũng, báo cáo lần này của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra được nhiều thiếu sót, tồn tại trong  quản lý tài chính và ngân sách Nhà nước. Tại cuộc họp báo vấn đề còn nhiều lỗ hổng trong chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt cũng đã được chỉ ra.

Từ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế của Tổng Công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (gọi tắt là Sabeco), nhiều phóng viên tại cuộc họp báo đặt câu hỏi về quan điểm của Kiểm toán Nhà nước khi Tổng Công ty này phản hồi rằng họ không sai trong thực hiện nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Kiểm toán Nhà nước khẳng định, kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco là hoàn toàn có cơ sở. Qua vụ việc này, đại diện Kiểm toán cũng thừa nhận, đang còn nhiều lỗ hổng trong các quy định hiện hành về thuế tiêu thụ đặc biệt. Với những vấn đề mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, Bộ Tài chính đã có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này không thể tiếp diễn.

Ông Cao Tấn Khổng – Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: "Hiện tại Bộ Tài chính tôi nghĩ là đã có ước lượng vấn đề này, do đó đã có trình Chính phủ về Luật tiêu thụ đặc biệt sửa đổi và bổ sung, Chính Phủ đã trình với Quốc hội và được Quốc hội biểu quyết trong kỳ hợp rồi. Tuy nhiên, luật này phải đến ngày 1/1/2016 mới có hiệu lực do đó trong giai đoạn chuyển tiếp này, Bộ tài chính đang dự thảo một Nghị định để trình Chính phủ cụ thể hóa các vấn đề của Luật để ứng dụng, sau khi đã thực hiện cái này tôi nghĩ các quy trình sẽ được khép kín".

Cũng trong cuộc họp báo vấn đề về cách tính giá điện hiện còn nhiều biểu hiện thiếu minh bạch gây nhiều bức xúc trong dư luân xã hội cũng được phóng viên đặt câu hỏi. Trả lời về vấn đề này, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết ngành điện đang là lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước lưu tâm, và đã tham mưu cho Tổng Kiểm toán Nhà nước lên kế hoạch kiểm toán trong năm tới.

Ông Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước cho biết: "Một trong những tiêu chí để chúng tôi lựa chọn các đầu mối, đơn vị cũng như chủ đề cho kế hoạch kiểm toán năm sau là những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Chúng tôi là những người tham mưu, giúp cho lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, đặc biệt là giúp cho Tổng Kiểm toán Nhà nước quyết định kế hoạch kiểm toán, chúng tôi sẽ rất lưu tâm đến nội dung báo đã nêu".

Báo cáo năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước đã nêu chi tiết nhiều kiến nghị mang tính chất thời sự  cho các vấn đề cấp thiết của xã hội như kiến nghị Thủ tướng chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương rà soát để hủy bỏ hoặc thay thế, sửa đổi, bổ sung 110 văn bản không còn phù hợp với quy định chung của Nhà nước; Kiến nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2013; Kiến nghị Quốc hội xem xét để đưa nguồn vốn trái phiếu Chính phủ vào cân đối ngân sách Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả