Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 10:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:37, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát thị trường gia cầm dịp Tết Đoan Ngọ

(ANTV) - Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 5/5 âm lịch Tết Đoan Ngọ, nếu như ở miền Bắc các gia đình  lại chuẩn bị bánh tro, cơm rượu nếp, hoa quả… thì với người miền Trung, thịt vịt là món  ăn không thể thiếu trong ngày này.

 Và cũng vì lẽ đó lượng gia cầm, đặc biệt là  thịt vịt được người dân tiêu thụ khá lớn, tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.  Một trong những câu chuyện lúc này là làm thế nào để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng đang được các cơ  quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế  tăng cường công tác  quản lý và kiểm soát giết mỗ gia cầm trên địa bàn .

Mồng 5/5 Âm lịch, Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông. Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí  của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột đỉnh. Cũng chính vì lẽ đó thịt vịt-giống vật nuôi thủy cầm mát ngọt là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe con người; Đó là một trong những lý do  khiến lượng thịt vịt tiêu thụ trong dịp này càng tăng cao, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Lương y Phan Tấn Tô, PCT Hội Đông y Thừa Thiên Huế cho biết: Tết Đoan Ngọ đã trở thành một tập tục của người Việt nam nói chung và người Huế nói riêng. Và món ăn  được sử dụng nhiều nhất  là thịt vịt. Mùa hè nắng nóng  nhất là tháng 5  trời viêm nhiệt  nóng , thịt vịt tính bình, hàn  rất hợp cho mùa hè và tết Đoan Ngọ.

Có thâm niên nuôi vịt đã 40 năm, nắm bắt  tình hình tiêu thụ vịt trong dịp tết Đoan Ngọ, cách đây hơn 2 tháng gia đình ông Mai Phơ, Phường Thủy Châu, Thị xã Hương thủy đã đầu tư trên 2.000 vịt thịt đón đợi thời cơ xuất bán ra thị  trường. Giá cao hơn, đầu ra thuận lợi,điều mà ông Phơ cũng như nhiều hộ nuôi Vịt đồng khác lo sợ đó là dịch bệnh.

TT-Huế hiện có tổng đàn  gia cầm  trên 2,1 triệu con, trong đó riêng vịt,ngan,ngỗng.. là  gần 670 ngàn con.Nhận định tình hình tiêu thụ thịt gia cầm trong dịp tết Đoan Ngọ sẽ tăng cao, ngoài  lượng gia cầm  tại chỗ còn có  gia cầm từ nơi khác nhập vào,và là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh, tỉnh TT-Huế đã đẩy mạnh  nhiều biện pháp kiểm soát tích cực.

TS Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thú y Thừa Thiên Huế cho biết: Từ nay dến  đoan ngọ  tăng cường kiểm soát  nhập  vịt  từ các nơi đưa về , tại các khu vực lò mỗ  bố trí cán bộ phụ trách  đúng giờ , khi giết mỗ  của bà con  kiểm soát được dịch bệnh và  chỉ những sản phẩm  an toàn  không có dịch bệnh  được đóng dấu lưu hành trên thị trường  mới tiêu thụ, đảm bảo ATTP cho dịp Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ - Tết cầu mong cho sức khỏe cho mọi người, mọi nh. Nét đẹp văn hóa riêng  có này đã được lưu giữ từ xưa đến nay. Đây cũng được xem như  dịp để  người nông dân nghỉ ngơi sau mùa gặt. Và tết Đoan Ngọ càng thực sự  ý nghĩa hơn khi vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, an toàn sức khỏe cho cộng đồng 
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây