Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:56, Thứ 3, 13/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát giá cả thị trường dịp Tết

(ANTV) -  Giá cả thị trường ổn định sẽ giúp người dân mua sắm, tiêu dùng đón Tết với mức giá hàng hóa hợp lý hơn. Tuy nhiên, bất cập hiện nay là cùng một loại mặt hàng nhưng giá mỗi nơi mỗi khác, quá trình kiểm soát giá chưa thực sự đảm bảo.

Ngay khi có thông tin giá xăng tiếp tục giảm 310 đồng/lít ngày 6/1/2014, siêu thị Co.op Mart Nha Trang đã chủ động đàm phán nhà cung cấp tiến hành giảm giá bán hàng hóa theo hình thức luân phiên.

Trong đó, những nhóm hàng hóa có tác động trực tiếp từ chi phí vận chuyển như rau củ quả và hải sản được ưu tiên giảm giá ngay. Đối với mặt hàng rau củ trước tiên giảm 15%. Sau đó tùy theo nhóm bị tác động nhiều hay ít bởi chỉ phí vận chuyển thì siêu thị sẽ tiếp tục luân phiên nhau để giảm.

Anh Nguyễn Quốc Cường, Trưởng phòng Marketing siêu thị Co.op Mart Nha Trang chia sẻ "Lộ trình giảm giá đối với những mặt hàng nông sản trước tiên giảm 15%, sau đó tùy theo nhóm bị tác động bởi tỷ lệ đầu vào chi phí vận chuyển sẽ luân phiên nhau để giảm. Sau khi đàm phán xong với nhà cung cấp những mặt hàng đóng gói như thực phẩm công nghệ, hóa phẩm đồ dùng sẽ bắt đầu giảm theo từng các nhóm hàng".

Thời điểm hiện nay, khi giá xăng liên tục giảm nhưng giá các mặt hàng bị tác động lớn từ xăng dầu tại chợ như: rau củ quả, hải sản lại không giảm. Ngược lại một số mặt hàng như rau củ còn tăng nhẹ với lý do tiểu thương đưa ra là do trời mưa. Cũng có thể hiểu được khó khăn của nông dân, khi mưa nhiều thì năng suất, chất lượng nông sản không cao. Nhưng chỉ với lý do ấy mà việc điều chỉnh giá không theo quy luật thị trường là bất hợp lý.

Trong thời điểm Tết đến gần như hiện nay, cả nước rất quan tâm đến vấn đề giá cả thị trường. Riêng Khánh Hòa trong Tết Nguyên đán sắp tới, các doanh nghiệp trong tỉnh sẽ được hỗ trợ trên 31 tỷ đồng để bán hàng bình ổn giá.

Bên cạnh đó, việc giá xăng liên tục giảm trong những ngày cận Tết sẽ là cơ hội để bình ổn giá cả trên thị trường. Vấn đề là các cơ quan chức năng cần làm thế nào để kiểm tra, kiểm soát giá cho hiệu quả, tránh tình trạng tư thương tự do nâng giá cả như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa: "Sau khi giảm giá xăng dầu, giá cả hàng hóa ít nhiều bị tác động. Để điều chỉnh giá, chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để hướng giá theo đúng thị trường. Đặc biệt là trong thời điểm tết cận kề như hiện nay, việc điều chỉnh giá theo hướng thị trường là rất quan trọng, tránh tình trạng giá cả tăng đột biến".

Tết Nguyên đán sắp tới gần, nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân dự kiến tăng khoảng 20% so với ngày thường. Ngoài việc đảm bảo dự trữ, cung ứng nguồn hàng cho người dân thì các doanh nghiệp, tiểu thương tại các chợ được xem là những bộ phận rất quan trọng trong việc cấu thành giá.

Vấn đề là làm sao để tiểu thương, doanh nghiệp duy trì giá cả hàng hóa theo đúng diễn biến tăng giảm của thị trường bởi nếu giá tăng đột biến dịp Tết thì cuộc sống người dân trong bối cảnh hiện nay đã khó nay lại càng khó hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả