Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:47, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chất lượng tín dụng cho vay bất động sản

(ANTV) - Thị trường bất động sản tại Nha Trang-Khánh Hòa đang phát triển nóng với hàng loạt các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, căn hộ nghỉ dưỡng... đang và sẽ đi vào hoạt động. Trong các kênh vốn, nguồn tín dụng của các ngân hàng đóng vai trò tiềm lực tài chính quan trọng để các dự án đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tín dụng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản-một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chất lượng tín dụng, một mặt tránh phát sinh nợ xấu, mặt khác vẫn bảo đảm cung ứng nguồn vốn cho các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong 2 năm gần đây, khi thị trường bất động sản bắt đầu phát triển nóng trở lại, thậm chí nhiều nơi có hiện tượng bong bóng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo các tổ chức tín dụng siết chặt, giám sát chặt chẽ cho vay đầu tư bất động sản. Tỷ lệ rủi ro trong kinh doanh bất động sản được điều chỉnh tăng từ 150% lên 200%.

Vì thế, các tổ chức tín dụng khá dè chừng, chỉ cho vay chọn lọc những dự án bất động sản hiệu quả và khả thi, bảo đảm trả nợ đầy đủ cho ngân hàng. Đối với các khách hàng cá nhân thì cho vay dựa trên nhu cầu thực mua nhà để ở.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh bất động sản, việc siết chặt cho vay bất động sản trong thời gian dài, cộng với liên tục thay đổi chính sách, sẽ có tác động lớn đến sự phát triển của lĩnh vực này, nhất là đối với các nhà đầu tư lớn.

Cũng theo Hiệp hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, tại thị trường Khánh Hòa, bất động sản đang tăng trưởng mạnh. Sàn giao dịch sôi động, sản phẩm được tiêu thụ nhanh. Giá bất động sản thời điểm này tăng bình quân từ 30-50% so với cách đây 2 năm.

Vì vậy, việc các ngân hàng siết chặt cho vay như thế nào để vừa đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường bất động sản, vừa bảo đảm an toàn, chất lượng tín dụng tiếp tục là bài toán đặt ra cho cả 2 phía: khả năng thẩm định, kiểm soát của ngân hàng và năng lực thực sự của nhà đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng