Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm định khống sản phẩm thủy sản, nông dân chịu thiệt

(ANTV) - Chỉ cần chi 5 triệu đồng để có được 1 giấy phép lưu hành sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi thủy, hải sản dù những sản phẩm này chưa biết có đảm bảo chất lượng hay không. Đây là vụ việc đã xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT. 

Thời điểm năm 2013, ông Bùi Đức Quý, Giám đốc Trung tâm đã ký giấy phép lưu hành cho hơn 800 danh mục sản phẩm thức ăn, thuốc xử lý môi trường.

 Và những sản phẩm này theo kết luận là chưa được kiểm định theo đúng quy định. Đây là một trong những lỗ hổng trong công tác quản lý, tạo điều kiện cho một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất tham gia trục lợi cá nhân, ảnh hưởng không nhỏ tới ngành thủy sản và với người dân.
 
Trong khi cơ quan chức năng chưa kiểm định được các sản phẩm trên có đảm bảo chất lượng hay không người dân trên cả nước, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi chiếm khoảng 80% sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước không khỏi lo lắng khi hàng ngày vẫn phải sử dụng sản phẩm thức ăn, thuốc xử lý môi trường cho các điểm nuôi trồng thủy sản.
 
Ông Phạm Văn Chu - Xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu,  tỉnh Bạc Liêu cho biết, hơn 800 sản phẩm cho ngành thủy sản chưa kiểm định mà cấp phép đưa ra thị trường để nông dân chúng tôi dùng nghe tin này tôi thật bị sốc.
 
Theo Tổng cục Thủy sản, danh mục hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản được cấp khống cho 139 doanh nghiệp phải trả lại giấy phép lưu hành bất hợp pháp. Do đó, không chỉ có người dân nuôi trồng, mà các đại lý, nhà phân phối trong lĩnh vực thủy sản cũng đang hoang mang, trở thành nạn nhân vì đã từng kinh doanh một trong các loại sản phẩm được cấp khống trong thời gian vừa qua.
 
Ông Trần Vũ Đức - Chủ đại lý thuốc, thức ăn thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết,  đối với đại lý, thuốc ra công ty đưa mình thấy có giấy phép thì mình nhận về bán, giờ thì thu hồi hết rồi.
 
Theo Tổng cục Thủy sản, từ đầu năm 2013, Bùi Đức Quý cùng với 7 cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả công văn và ban hành công văn trái luật, cắt ghép chèn số và sửa phụ lục để đưa tên 800 đầu sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
 
Luật sư Phạm Thanh Bình – Công ty Luật Bảo Ngọc cho hay, việc sử dụng con dấu, tạo các giấy kiểm nghiệm giả của một số cán bộ của trung tâm này là hành vi nguy hiểm cho xã hội và theo quy định của các quy định hiện hành thì các hành vi này không cần để xảy ra hậu quả là đã có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Qua xác minh, mới đây Tổng cục Thủy sản đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức, buộc thôi việc nhiều cán bộ liên quan.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản cho biết, đến thời điểm này, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra lại vụ việc này. Chúng tôi cũng được biết sau một thời gian thanh tra bộ vào làm việc, Bộ cũng đã báo cáo với Bộ Công an vụ việc xảy ra ở Tổng cục Thủy sản và cũng đề nghị là Bộ Công an xem xét vụ việc này.
 
Cũng liên quan vụ việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương kiểm tra, làm rõ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 15/8/2016.
 
Trước những lỗ hổng trong công tác quản lý, những hành vi lừa dối, qua vụ việc này cần có hình thức xử lý triệt để những cá nhân và tập thể vi phạm, có như thế, người dân mới có niềm tin vào giá trị giấy phép lưu hành sản phẩm của cơ quan nhà nước.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng