Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí kết VKFTA và thách thức với doanh nghiệp Việt

(ANTV) - Việc kí kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) mang lại nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, dệt may và điện tử. Tuy nhiên, đứng trước một thị trường tiềm năng và nhiều quy định khắt khe như vậy, liệu chúng ta có thể tận dụng tốt cơ hội này hay không?

Xuất khẩu nông sản đang trở thành hướng đi mới, giúp bà con đa dạng được đầu ra của sản phẩm. Bên cạnh những thị trường truyền thống như Trung Quốc, việc kí kết một loạt các Hiệp định thương mại Tự do FTA với nhiều nước trên thế giới – trong đó có Hàn Quốc – giúp mở ra nhiều cơ hội hơn. Và qua đó, doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tiếp cận được với thị trường Việt Nam, làm tăng kim ngạch giữa hai nước.

Bất kể là mất mùa hay được mùa, bà con nông dân vẫn luôn canh cánh nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm của mình. Sản phẩm tốt rồi thì bán cho ai? Giá cả thế nào? Sản lượng bao nhiêu? Và làm cách nào để vươn ra được tới thị trường các quốc gia trong khu vực và trên thế giới?

Những người nông dân luôn canh cánh về nỗi lo đầu ra sản phẩm


Anh Mai Văn Hà, người trồng na ở Lạng Sơn chia sẻ: "Đấy là ước mơ của những người nông dân làm na. Luôn luôn muốn đạt được doanh thu cao, nhất là có một thị trường được hướng ra xuất khẩu thì đấy là điều kiện rất tốt."

Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Cùng với các tiêu chuẩn na của VietGAP thì chúng tôi cũng đang không những là quảng bá thương hiệu trong nước, đồng thời tiến tới quảng bá ra thị trường nước ngoài để nâng cao giá trị sản xuất na Chi Lăng cho bà con nông dân."

Để xuất khẩu được các sản phẩm nông sản thế mạnh của Việt Nam ra thị trường các nước trên thế giới, đặc biệt là thị trường 50 triệu dân với những quy định rất ngặt nghèo như Hàn Quốc cần rất nhiều nỗ lực từ các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và từ người nông dân. Và nút thắt này đã phần nào được tháo gỡ khi VKFTA có hiệu lực, qua đó Seoul cắt giảm thuế quan đối với các nhóm hàng nông, thủy sản như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới hay dệt may. 

Cần quảng bá thương hiệu để nâng cao giá trị sản xuất na


Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Có thể nói là xây dựng, quảng bá, bảo vệ thương hiệu là một trong những điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp không nhiều, trong khi các hộ nông dân kinh doanh theo kiểu nhỏ lẻ, không đủ lực để mà xây dựng thương hiệu. Thứ hai nữa là các hoạt động chiến lược lâu dài của các hộ kinh doanh nó cũng không thật là chín muồi. Cái thứ ba nữa là công tác hỗ trợ xây dựng thương hiệu, rồi sự bảo hộ của Nhà nước đối với thương hiệu cũng như những hoạt động xúc tiến thương hiệu một cách chuyên nghiệp và bảo vệ những người có thương hiệu cũng chưa thật là chuyên nghiệp."

Rút kinh nghiệm từ việc xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, hiện người dân và các Hiệp hội, doanh nghiệp phải đổi mới cách làm, kí kết những hợp đồng bao tiêu có điều khoản rõ ràng, cụ thể mới mong có được đầu ra ổn định.                 

Seoul cắt giảm thuế quan đối với các nhóm hàng nông, thủy sản 


GS. TS. Nguyễn Lân Hùng cho biết: "Chúng ta kí đàng hoàng và chúng ta có kim ngạch xuất khẩu đàng hoàng. Về phía chúng ta, chúng ta phải giữ chất lượng, chúng ta tạo điều kiện để hàng của chúng ta không giảm chất lượng và đúng quy định với họ. Về phía họ, họ có Hiệp định rồi thì họ đưa vào. Bây giờ phải chính ngạch, phải làm sao để nông dân yên tâm phục vụ và hàng bán là biết bán cho ai, biết lúc nào, số lượng bao nhiêu."

Việt Nam và Hàn Quốc vốn có tình hữu nghị khăng khít, bền chặt cả về chính trị, ngoại giao và kinh tế. Hiệp định Tự do VKFTA ra đời sẽ giúp các mặt hàng chủ lực của Việt Nam có cơ hội vươn ra xa hơn, có thương hiệu riêng và tạo được niềm tin trong lòng người dân khu vực và thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả