Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(ANTV) -  Dự và phát biểu tại buổi Lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp, tổ chức tại Hà Nội vào sáng 16/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao sáng kiến rất có ý nghĩa của Ban Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên CS Hồ Chí Minh để phát huy sức trẻ, thổi lên khát vọng của sức trẻ Việt Nam trong khởi nghiệp, đóng góp công sức vào mục tiêu phát triển đất nước.

Phát biểu tại Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng công tác thanh niên; đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố, nguồn lực của con người, coi việc chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này.
   
Khởi nghiệp không chỉ là thiết lập một mô hình hay một ý tưởng kinh doanh, đó có thể là những khởi sự và hành động trong lĩnh vực khác nhau hướng tới phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững. Do vậy, giá trị của phát triển bền vững khởi nghiệp không chỉ là thành công của một dự án tài chính, dự án kinh doanh mà còn là giá trị của xã hội về tính nhân bản và được xã hội tôn trọng.
  
Nhấn mạnh nông thôn Việt Nam là mảnh đất mầu mỡ cho các nhà khởi nghiệp, nhưng để thành công, ngoài sự chăm chỉ, Thủ tướng cho rằng các nhà khởi nghiệp và những thanh niên ở nông thôn cần phải biết học hỏi, ứng dụng công nghệ và nâng cấp tư duy về quản lý và thị trường.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ ban ngành phải phối hợp và đồng hành cùng với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để tạo điều kiện cho chương trình khởi nghiệp của thanh niên.

Sinh viên khởi nghiệp và thành danh - thước đo thành công của Đại học

Sáng 16/10, làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một trong những thước đo thành công của đại học là có bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp và thành danh, chứ không chỉ bao nhiêu sinh viên kiếm được việc làm. 

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước xác định giáo dục - đào tạo cùng với khoa học-công nghệ phải đi trước một bước để tạo đột phá trong phát triển KT-XH. Trong giáo dục-đào tạo thì bậc đại học gần với đầu ra, gần với thị trường lao động và mục đích của giáo dục đại học là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu giáo dục đại học nói chung và Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng cần phải đổi mới mạnh mẽ nhất, cùng với các giải pháp quyết liệt nhất.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong hệ thống giáo dục đại học cả nước, đi tiên phong về kiểm định chất lượng đại học.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, một đại học lớn như Đại học Quốc Gia HN là một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp, phải là nơi khuyến khích, ươm trồng những tài năng khởi nghiệp, góp phần vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đại học Quốc gia Hà Nội phải xem khởi nghiệp là một phần của tầm nhìn trong phát triển, trong tôn chỉ giáo dục đào tạo của mình, trở thành văn hóa trong đội ngũ giảng viên, sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội.

BT
Thăm dò khán giả