Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 30/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến cáo về diễn biến thị trường một số mặt hàng

(ANTV) - Trong vài tuần trở lại đây, giá lợn hơi ở ĐBSCL liên tục biến động và giữ mức cao khi gần chạm ngưỡng 50.000 đồng/kg, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2017. Mức giá này được cho là cao kỷ lục nhất trong vòng hai năm qua. Tuy nhiên thì ngoài niềm vui vì bán được lợn với giá cao, hiện một vấn đề người chăn nuôi cần phải cảnh giác là không nên ồ ạt tái đàn.

Giá lợn hơi tăng cao, người dân cần cảnh giác, tránh tái đàn ồ ạt

Với mức giá như hiện nay, người nuôi có lãi từ 12.000 - 15.000 đồng cho mỗi kg lợn hơi. Điều phấn khởi là giá tăng cao vào thời điểm nhiều người chăn nuôi còn lợn để bán. Cùng với việc không găm hàng chờ giá, không ồ ạt tái đàn, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần lựa chọn các loại lợn giống chất lượng cao để nâng cao năng suất đàn lợn trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, bà con phải tuân thủ công tác tiêm phòng theo hướng dẫn của ngành thú y địa phương.

50% sản phẩm của may Việt Tiến trên thị trường là hàng nhái

Mới đây, thì ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết nhãn hiệu của các đơn vị thành viên Tập đoàn bị làm giả rất nhiều trên thị trường, đặc biệt là sản phẩm của May 10, Việt Tiến, Đức Giang.

Đặc biệt trong số đó, sản phẩm của may Việt Tiến bị làm giả nhiều nhất, lên đến con số 50% sản phẩm Việt Tiến trên thị trường là hàng nhái. Chính vì vậy, để đứng vững trên thị trường, các sản phẩm của ngành dệt may phải xây dựng được thương hiệu của mình và phải có sự ủng hộ của người tiêu dùng.  Năm 2017, ngành dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 31 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 10,3 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khuyến cáo: Cẩn trọng với nước đóng chai, nước đóng bình, nước đá giá rẻ

Nắng nóng gay gắt những ngày đầu hè khiến nhu cầu sử dụng nước đóng chai, nước đá của người dân tăng mạnh. Tuy nhiên, giữa một “rừng” nhãn hiệu nước đóng chai, cơ sở sản xuất nước đá dùng liền, thật khó để nhận biết đâu là sản phẩm an toàn, không gây hại cho sức khỏe. 

Khi lựa chọn sản phẩm nước đóng chai hay nước đá dùng liền, người tiêu dùng cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm; nên mua ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc hay siêu thị và không dùng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, có màu sắc khác lạ.

Với những thương hiệu sản phẩm uy tín, có chất lượng đảm bảo thì Giá mỗi chai nước 500ml được bán từ 3.500 đến 6.000 đồng, mỗi bình 20 lít có giá từ 20.000 đến 45.000 đồng, tùy nhãn hiệu. Những loại nước uống đóng chai mập mờ tem nhãn, hoặc “nhái” các thương hiệu nổi tiếng được bán với giá “bèo”, từ 10.000 đến 15.000 đồng/bình 20 lít.

Đây thường là những sản phẩm không đảm bảo, giá rẻ do tiết giảm bớt đi các khâu trong quy trình đảm bảo VSATTP. Nước đóng chai, nước đá không bảo đảm vệ sinh có thể chứa các vi trùng gây bệnh là nguồn gốc phát sinh các dịch bệnh, nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người như: Tả, lỵ, thương hàn.

 

BT
Thăm dò khán giả