Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 5, 02/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khung pháp lý nào cho thanh toán bằng tiền ảo?

(ANTV) - Xuất hiện trên thế giới từ năm 2008, đến năm 2010 đồng bitcoin đã đến Việt Nam và hiện nay bitcoin và một số tiền ảo, tiền điện tử khác đang có xu hướng phát triển trong cộng đồng những người trẻ. Về tiền điện tử, các quốc gia vẫn còn quan điểm rất khác nhau, đặc biệt sau sự cố sập sàn giao dịch bitcoin hàng đầu thế giới tại Nhật Bản là Mt Gox khiến hàng trăm triệu USD của nhà đầu tư bitcoin bốc hơi.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa giao cho Bộ Tư pháp và một số cơ quan bộ ngành, nghiên cứu xây dựng Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử.

Trong khi Chính phủ vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về quản lý Bitcoin, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định tính bất hợp pháp của đồng tiền này thì câu chuyện Trường đại học FPT công bố chấp thuận cho sinh viên nước ngoài đóng học phí bằng đồng tiền Bitcoin lại một lần nữa dấy lên những lo ngại về về khung pháp lý quản lý tiền điện tử và tiền ảo tại Việt Nam. Tại sao đồng tiền ảo không được chấp nhận và phải quản lý như thế nào. Trong chuyên mục GNCG hôm nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi  với Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia Kinh tế để cùng phân tích về vấn đề này.

Ngay sau khi trường đại học FPT công bố chấp thuận cho sinh viên nước ngoài đóng học phí bằng đồng tiền Bitcoin, Ngân hàng nhà nước chính thức khẳng định Bitcoin (cũng như các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trước FPT, tại Việt Nam cũng đã có một số cửa hàng, quán cà phê bắt đầu cho chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin như một công ty du lịch tại Q.Tân Bình, TP.HCM; một quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt mang tên Bitcoin cũng cho khách thanh toán tiền cà phê, pizza bằng Bitcoin. Ngoài ra, một số máy rút tiền Bitcoin có tên BTM để rút tiền Việt đã xuất hiện tại TP.HCM.

 

BT
Thăm dò khán giả