Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuất tất dự án bất động sản ở Quảng Nam

(ANTV) - Nhu cầu mua, đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng – Quảng Nam thời gian qua quá lớn khiến thị trường tại đây vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Điều này cũng dẫn tới không ít các vụ tranh chấp, kiện tụng giữa chủ đầu tư các dự án và khách hàng về tiến độ cũng như tính pháp lý của dự án. 

 

Năm 2017, anh Lê Văn Phú có mua một mảnh đất hơn 100 mét vuông tại dự án Khu đô thị Dương Ngọc, có tên gọi khác là Khu Đô thị Thương mại biển Sea View, thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Sau khi đã đóng tới 95% giá trị lô đất, tới thời điểm hiện tại là hơn 2 năm, anh Phú vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như cam kết của công ty mô giới - Công ty Cổ phần Địa ốc First Real. Bất ngờ hơn, theo lãnh đạo công ty này, anh Phú phải trả thêm 30% giá trị hợp đồng thì mới được nhận “sổ đỏ”.
 
Không chỉ mình anh Phú mà hàng trăm các nhà đầu tư khác tại dự án Sea View, mua đất qua kênh phân phối của First Real đều gặp tình huống tương tự.
 
Theo phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoàng Tiên thì họ đã bàn giao toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 cho phía First Real. Việc First Real phân phối tới khách hàng như thế nào thì Hoàng Tiên không hề hay biết.
 
Cũng theo ông Đặng Hoàng Châu cho biết, hiện công ty này mới chỉ giao sổ đỏ đợt 1. Phần dự án của đợt 2 và 3 vẫn còn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.
 
Thế nhưng trên thực tế, công ty First Real đã vượt mặt Hoàng Tiên bán sạch sẽ toàn bộ số đất của cả 3 đợt. Thông thường chủ đầu tư phải đền bù, giải tỏa, đầy đủ thủ tục pháp lý, đầu tư hạ tầng toàn diện xong mới được bán dự án, nhưng các chủ đầu tư chỉ vừa nhận chủ trương giao đất của Hội đồng định giá UBND tỉnh Quảng Nam đã ồ ạt bán đất trên giấy. Hệ lụy tạo ra không chỉ là làm phức tạp thêm công tác quản lý của các cơ quan chức năng mà còn khiến thị trường bất động sản hỗn loạn.
 
Để rộng đường dư luận, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần Địa ốc First Real nhưng cũng thì chỉ nhận được sự thoái thác.
 
“Bắc thang mà hỏi ông giời, tiền đất đã nộp có đòi được không?”. Những người trước đây là nhà đầu tư thì nay chuyển thành con nợ. Theo anh Lê Văn Phú, để có tiền mua đất của dự án, anh đã vayngân hàng với số tiền lãi gần 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó, thu nhập cả nhà trung bình chỉ khoảng 20 triệu đồng. Của nả cũng vì thế mà vơi bớt ít nhiều.
 
Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sớm vào cuộc điều tra, làm rõ những khuất tất của Công ty Cổ phần Địa ốc First Real và dự án Sea View. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như tính nghiêm minh của pháp luật. 
Thăm dò khán giả