Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 6, 27/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu du lịch trăm tỷ tại Buôn Đôn bị bỏ hoang

(ANTV) - Đã từ lâu, Buôn Đôn là địa danh quen thuộc trên bản đồ du lịch của Đắk Lắk nói riêng và cả vùng Tây Nguyên nói chung. Tuy nhiên, cũng tại địa phương này, thời gian qua đã có một khu du lịch bề thế, với tổng mức đầu tư lên đến trên 100 tỷ đồng đã bỏ hoang vì hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nặng nề.

Sẽ là bất ngờ với những ai đã từng biết đến khu du lịch sinh thái văn hoá Buôn Đôn, do Công ty Cao su Đắk Lắk đầu tư. Trái với cảnh tấp nập như một đại công trường xây dựng, toàn bộ khu du lịch lại hoang tàn, đổ nát hiện ra ngay sau cánh cổng, vốn đã bị đóng chặt gần nửa năm qua.

Càng đi sâu vào bên trong, sự hoang tàn càng được thể hiện rõ trên các công trình xây dựng, trong đó, phần lớn công trình vừa hoàn thiện, nhưng chưa một lần được đưa vào sử dụng.

Năm 2005, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Cao su Đắk Lắk được tỉnh cho thuê trên 1.300 ha rừng để xây dựng Khu du lịch Sinh thái Văn hoá Buôn Đôn tại địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Để thực hiện dự án này, Công ty Cao su Đắk Lắk đã đầu tư vào đây gần 90 tỷ đồng, trong đó phần vốn của Nhà nước là trên 62 tỷ đồng, đến đầu năm 2012, khu du lịch này được cổ phần hoá với tên gọi Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Buôn Đôn với tổng vốn lên đến 112 tỷ đồng.

Nhưng đến lúc này, cổ phần do Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk chỉ còn lại 45 tỷ đồng, số tiền đầu tư trước được xác định là phần lỗ sau 7 năm hoạt động. Và, ngay sau khi cổ phần hoá, Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Buôn Đôn cũng lâm vào cảnh thua lỗ nặng nề.

Ông Dương Văn Xanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Từ chỗ mà hoạt động không có hiệu quả thì ngoài cái hệ luỵ mà cái thương hiệu bị mai một dần cũng như là lực lượng lao động tại địa phương, họ lại không có việc làm theo như là cái dự án đề ra từ đầu thì đấy cũng là một điều đáng tiếc vì Buôn Đôn là một trong những cái điểm mà được tỉnh quy hoạch du lịch."

Từ chỗ làm ăn thua lỗ, khu du lịch tạm thời bị đóng cửa từ tháng 9/2014. Sau 9 năm đi vào hoạt động, Khu du lịch sinh thái văn hoá Buôn Đôn đã thua lỗ trên 70 tỷ đồng, trong đó, khoảng 60 tỷ đồng thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk.

Khu du lịch đóng cửa cũng đồng nghĩa với trên 1.300 ha rừng được tỉnh Đắk Lắk cho đơn vị này thuê cũng lâm vào cảnh không người trông coi.

Ông Dương Văn Xanh trao đổi thêm: "Công ty cũng không chú trọng cho việc công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với cái diện tích mà UBND tỉnh đã cho thuê thì trước cái tình trạng này, đối với góc độ là quản lý nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ rừng, chúng tôi cũng đã kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh cũng rất nhiều văn bản đề nghị xem xét lại cái trách nhiệm của các chủ rừng trong cái vấn đề mà quản lý diện tích mà được giao này."

Những công trình xây dựng bị bỏ hoang phế, nhiều diện tích rừng phục vụ du lịch bị xâm hại, hàng tỷ đồng của Nhà nước bị thất thoát… Đó là những gì còn lại tại dự án vốn được kỳ vọng sẽ là một điểm đến hấp dẫn của du lịch tỉnh Đắk Lắk.

Vấn đề đặt ra là việc xây dựng một dự án lớn đến như vậy là do tham vọng phát triển du lịch mà không tính toán hết được nhu cầu của thị trường hay lập dự án vì một mục đích khác? Và, ai sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản tiền được đem ra rồi dầm mưa, dãi nắng thế này?

BT
Thăm dò khán giả