Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 08:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khôi phục sản xuất tại vùng rốn lũ Quang Kim

(ANTV)  - Là địa phương bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ vừa qua, chính quyền và bà con nhân nhân xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) đang chung tay khắc phục thiệt hại, cải tạo đồng ruộng, khôi phục sản xuất.

Với hơn 100ha ruộng vườn bị ngập trong bùn, Quang Kim vốn được coi là “vựa lúa” của huyện Bát Xát, nay chỉ là bãi rộng bùn cát, còn rất lâu mới có thể khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, bà con nông dân các dân tộc nơi đây đang tích cực khôi phục lại sản xuất sau lũ quét.

Mặc dù ruộng vườn đã bị san phẳng không còn phân biệt được của gia đình nào, nhưng các hộ dân vẫn hăng hái làm việc và vui vè đồng ý với sự sắp xếp, phân chia của chính quyền địa phương.

Chị Vi Thị Lò – Thôn 1, xã Quang Kim cho biết: Theo chỉ đạo của xã thì bà con nhân dân cũng phải giúp đỡ nhau để dọn những bãi rác, khôi phục để làm vụ đông. Hướng thì bây giờ cũng chả biết trồng cái gì nữa chỉ biết trồng ngô hoặc khoai lang, khoai lang trồng vụ này nó cũng không có củ được chỉ có dây cho lợn, tốt nhất cứ trồng ngô.
   
Sau trận lũ quét lịch sử, xã Quang Kim là địa phương thiệt hai nặng nề nhất với 176 nhà bị sập đổ hư hại, ba cầu dân sinh bị cuốn trôi, hàng nghìn mét mương thủy lợi vùi lấp, trên 100 ha ruộng và hàng chục ha thủy sản của người dân đã bị cuốn trôi. Để sớm khôi phục lại diện tích ruộng đất hoa màu bị thiệt hại, xã Quang Kim đã chỉ đạo dồn toàn lực nhanh chóng  tập trung thu dọn củi rác, đất đá, cây đổ trên các cánh đồng. Bơm nước, vét bùn, cấy dặm để khôi phục ruộng lúa, đối với những cánh đồng bị đất và phù sa vùi lấp dày hàng mét thì chuyển đổi từ ruộng cấy lúa sang trồng cây màu. Tiến hành nạo vét và khử trùng các ao thủy sản, nhanh chóng đưa các con giống vào nuôi trồng.

Ông Trần Văn Ngọc – Chủ tịch UBND xã Quang Kim, cho biết: Sau khi khôi phục nhà ở, dọn dẹp môi trường, xã phải tiến hành khôi phục sản xuất bằng hai hướng. Trước mắt đưa một số cây trồng vào trồng, mặc dù muộn một chút thì cũng phải đưa cây trồng vào để khôi phục sản xuất. Sau khi hết vụ sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đối với một số diện tích không thể khôi phục được để trồng lúa sẽ cho bà con san gạt lại mặt phẳng, và tiến hành cấy vào vụ xuân sang năm.
   
Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và nhân dân xã Quang kim, những khó khăn và thiệt hại nặng nề trong trận lũ vừa qua đã được giảm đi phần nào. Người dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền tích cực sản xuất, vươn lên từ những gì còn lại sau trận lũ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây