Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 17/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khoảng cách PCI đang thu hẹp giữa các tỉnh

(ANTV) - Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân với số điểm 66,87 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI  năm 2014 đã được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố sáng nay (16/04) tại Hà Nội.

 
Sáng 16/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014. Năm thứ 10 được công bố, chỉ số PCI phản ánh chân thực tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về môi trường kinh doanh ở các địa phương qua thước đo là sự hài lòng của họ đối với bộ máy công quyền. 
 
Trong lần công bố này, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân với số điểm 66,87 trong bảng xếp hạng.
 
Điểm số trung bìnhị của PCI 2014 đã tăng đáng kể so với những năm trước đó. Phong trào cải cách đã rộng khắp ở nhiều tỉnh thành phố, các tỉnh nhóm cuối tiếp tục thu hẹp khoảng cách đáng kể so với những tỉnh đứng đầu. Các lĩnh vực như gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp  đã được cải thiện đáng kể.
 
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết:"Có thể nói là PCI đã tạo nên 1 cuộc đua về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các địa phương, trong quá trình nghiên cứu phổ biến phân tích PCI chúng tôi đã đưa ra kinh nghiệm thực hiện tốt nhất ở các địa phương và trong môi trường cải cách thể chế như nhau nhưng có địa phương làm rất tốt, thu hút được nhiều đầu tư phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp, có địa phương thì chỉ đạt được như vậy, việc học tập kinh nghiệm của các tỉnh đi đầu trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp là những động lực rất quan trọng cho các tỉnh khác".  
 
Kết quả điều tra gần 11.500 doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đều lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng VN cần cắt giảm chi phí không chính thức, nâng cao hơn nữa chất lượng cơ sở hạ tầng, cải thiện dịch vụ công, rà soát và đơn giản hóa các qui định để trở nên cạnh tranh hơn. VN nhờ vậy mới trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư có chất lượng cao
 
Ông Ted Osius - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: "Tôi nghĩ rằng trong  5 – 7 năm tới Đà Nẵng sẽ trở thành vị trí số 1 trong bảng chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Khi đó Đà Nẵng sẽ là điểm đến đáng lưu ý, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi nghĩ mọi người cần cân nhắc việc nên đầu tư vào đây. Các địa phương cũng cần có chính sách thúc đẩy cải cách cụ thể hơn để thu hút nhiều đầu tư hơn nữa".
 
Ông Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Để đạt được chỉ số PCI, trong nhiều năm qua thành phố Đà Nẵng đã thực hiện được một số biện pháp. Trước hết là cải cách thủ tục hành chính ngày càng tốt hơn, có thể nói trên tất cả các lĩnh vực. Những chỉ số thành phần thấp chúng tôi đã đưa ra những giải pháp khắc phục. TP đã đưa ra chương trình hoạt động của năm doanh nghiệp 2014, hướng về sự phát triển của DN và đã đạt được kết quả rất tốt".
 
Lần đầu tiên trong 10 năm công bố PCI, thành phố Hồ Chí Minh bước vào nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, xếp ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng này. Tương tự như năm 2013, đứng cuối bảng xếp hạng PCI năm 2014 vẫn là các tỉnh miền núi phía Bắc là: Điện Biên, Lai Châu và Cao Bằng.
 
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết:"PCI năm nay thì chúng ta thấy 1 thực tiễn là khoảng cách đang thu hẹp lại giữa tỉnh dẫn đầu và tỉnh đi sau điều đấy cho thấy rằng các địa phương đi sau đang có sự bứt phá để theo kịp các nhóm dẫn đầu".
 
Đây là năm thứ 10 chỉ số PCI được công bố. Trong 10 năm phát triển, PCI đã luôn hướng đến một mục tiêu xuyên suốt là phản ánh chân thực “tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về môi trường kinh doanh ở các địa phương qua thước đo là sự hài lòng của họ đối với bộ máy công quyền.
BT
Thăm dò khán giả