Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội

(ANTV) - Kinh doanh qua mạng đang ngày càng nở rộ và được thực hiện qua rất nhiều phương thức, từ việc đưa hàng lên các sàn thương mại điện tử, lập các trang web riêng, đến kinh doanh qua Facebook, Fanpage,  Zalo... Từ thực tế này, làm sao để thu thuế các hoạt động kinh qua mạng, đưa vào ngân sách nhà nước bình đẳng với kinh doanh truyền thống vẫn đang  là một bài toán khó.

Là chủ sở hữu của một fanpage bán đèn chiếu sáng, đèn trang trí phục vụ chủ yếu cho các công trình xây dựng, nhà ở với vài trăm ngàn lượt theo dõi  cũng như mua bán trên facebook, anh Nguyễn Quang Hòa có thu nhập từ kinh doanh qua mạng khá ổn định. Anh  Hòa cho biết, bán hàng qua mạng thuận tiện rất nhiều thứ.

Với những người bán hàng online, chỉ cần một tài khoản mạng xã hội là có thể đăng bất cứ mặt hàng nào mình cần bán. Mô hình này đã đem lại thu nhập chính cho nhiều người, thậm chí tạo công ăn việc làm cho hàng loạt nghề ăn theo như đội ngũ shipper (vận chuyển hàng), dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội. Dù vậy, việc thu thuế từ hoạt động bán hàng trên mạng xã hội lại rất khó khăn.

Ông Nguyễn Phương Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Công nghệ Sen đỏ, Sài Gòn cho biết: "Thương mại điện tử chưa có khung pháp lý rõ ràng điều đó khiến việc kinh doanh trên thương mại điện tử  đang khó  kiểm soát về doanh thu, thị trường nói chung, về thuế nói riêng."

Ở nước ngoài, mỗi cá nhân đều có mã số thuế và các giao dịch ở một mức nhất định phải thanh toán qua thẻ, nếu đến ngưỡng nộp thuế thì ngân hàng sẽ tự động khấu trừ, do vậy việc thu thuế rất dễ dàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu đầy đủ về hoạt động kinh doanh, các giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt nên việc thu thuế còn nhiều nan giải , mặc dù cũng đã có những quy định.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Bộ Công thương cho biết: "Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động thương mại điện tử đều phải chiu sự quản lý của pháp luật, pháp luật về kinh doanh, pháp luật về thuế. Luật quản lý thuế 2006 , sửa đổi năm 2012 khẳng định rõ tất cả các thương nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử làm công, mua bán tài sản có phát sinh thu nhập đều phải kê khai nộp thuế."

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia tài chính cho biết: "Mỗi người đều có trách nhiệm đóng thuế với Nhà nước sở tại vì thế tất cả những cá nhân kinh doanh trên mạng sẽ được yêu cầu đăng ký kinh doanh, tự kê khai, tự tính thuế với cơ quan Thuế. Đó là trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước cho nên việc này mỗi cá nhân kinh doanh mạng phải thực thi."

Việc thu thuế hoạt động thương mại điện tử được coi là phù hợp và đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, làm thế nào để ngân sách vừa không thất thu, vừa không tận thu mà khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn là  vấn đề cần tháo gỡ.

BT
Thăm dò khán giả