Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Trong hơn một năm qua, dịch tả lợn Châu Phi đã đã làm cho ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng với hơn 154 nghìn con lợn bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng thịt 9.210 tấn. Người dân nhiều địa phương mong muốn được tái đàn trở lại để ổn định sản xuất, bình ổn giá thịt lợn trên thị trường. Tuy nhiên, giá lợn giống đắt đỏ, khan hiếm khiến người dân đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tái đàn.

Trước đây, với quy mô chuồng trại lớn, hộ gia đình của ông Nguyễn Đình Cư chăn nuôi từ 60 đến 70 con lợn. Sau dịch, do con giống quá đắt đỏ và khan hiếm, ông đành bỏ trống hơn một nửa diện tích chuồng, chỉ nuôi hơn 10 con lợn cầm chừng. Mặc dù rất mong muốn tái đàn để ổn định kinh tế nhưng ông cũng không biết phải làm như thế nào.

Dù đã được công bố hết dịch trên toàn tỉnh, nhưng việc tái đàn hầu như vẫn chưa được người dân thực hiện, không chỉ bởi nguồn giống khan hiếm mà vấn để về đảm bảo an toàn sinh học trong chuồng trại vẫn là một nỗi lo lớn.

Đa số người chăn nuôi nhỏ trên địa bàn tỉnh đang bỏ trống chuồng hoặc chuyển sang nuôi các con vật khác dù rất mong muốn tái đàn.

Để sớm ổn định lại tình hình chăn nuôi trên địa bàn, tỉnh Quảng Nam đang chủ động tìm kiếm con giống để tư vấn cho nhân dân mua với giá phù hợp để thực hiện tái đàn.

Đồng thời, vận động nhân dân đăng ký thực hiện mô hình thú y trọn gói theo Nghị quyết 08 của UBND tỉnh để các địa phương chủ động tầm soát dịch bệnh, giúp người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từ đó, ổn định tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

BT
Thăm dò khán giả