Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong quản lý dịch vụ kinh doanh Internet

(ANTV) -Cùng với sự phát triển nhanh và mạnh của công nghệ thông tin, các loại hình kinh doanh dịch vụ Internet công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cũng phát triển đa dạng đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu thông tin ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên công tác quản lý kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn thành phố đang gặp phải không ít khó khăn.

 
Theo số liệu thống kê, hiện nay thành phố Yên Bái có 70 cơ sở, đại lý kinh doanh internet và trò chơi điện tử công cộng. Thời gian qua, các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh của các chủ đại lý internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
 
Anh Nguyễn Bảo Lâm - Quản lý quán net tổ 41 - phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái tỉnh Yên Bái nói: Từ khi mở quán nét tôi đã được các cơ quan liên ngành đến nhắc nhở tuyên truyền thực hiện đúng quy định.
 
Khách hàng của các điểm kinh doanh dịch vụ internet chủ yếu là học sinh đến truy cập mạng để chat và chơi game. Tại đây các người chơi sẽ được phục vụ cả đồ ăn lẫn thức uống. Việc vi phạm về giờ giấc kinh doanh cũng như không quản lý được các trang web mà người sử dụng truy cập đã để lại những tác hại khó lường đối với giới trẻ.
 
Ông Trần Văn Thơm - Tổ 41 phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái nói: Quản lý khó vì rất nhiều cái nhạy cảm mà chúng ta không thể không nghĩ tới, vì từ những trò chơi điện tử bạo lực dẫn đến ảnh hưởng đến con cháu. Nên quan trọng nhất là gia đình phải kết hợp với nhà trường, xã hội để quản lý, giáo dục nhẹ nhàng chứ không nên áp đặt.
 
Để hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh Internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt những cơ sở vi phạm. Tuy nhiên từ năm 2017, theo kế hoạch của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái, Phòng Văn hóa - thông tin thành phố sẽ không đưa vào kế hoạch kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng mà chỉ có nhiệm vụ phối hợp để kiểm tra. Đây cũng là một trong những  khó khăn trong công tác quản lý loại hình kinh doanh này.
 
Bà Phạm Thị Thu Hương - Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: Khi mà đoàn đến làm việc thì họ đóng cửa không tiếp đoàn nên chúng tôi chỉ còn cách lập biên bản xử lý vi phạm ở bên ngoài có sự chứng kiến của khu dân cư, tổ dân phố và Công an sở tại.
 
Song song với những tiện ích thì internet cũng là “con dao hai lưỡi” nếu như người dùng không sử dụng nó vào những việc hữu ích. Do vậy công tác quản lý Nhà nước đối với kinh doanh internet và các điểm cung cấp trò chơi điện tử công cộng cũng cần phải được xiết chặt hơn.
 
Ngoài việc tuyên truyền những chủ đại lý, cơ sở kinh doanh internet tuân thủ đúng những quy định của Nhà nước thì mỗi gia đình và nhà trường cũng nên có những biện pháp giáo dục, quản lý và định hướng con em trong việc sử dụng mạng internet vào những việc có ích cho cuộc sống.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả