Thứ năm, ngày 27/02/2020 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 16/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Đắk Lắk

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Đắk Lắk đang bùng phát mạnh, lây lan nhanh trên diện rộng. Mặc dù ngành chức năng đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn rất khó để kiểm soát.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên vào cuối tháng 5, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 9/15 huyện, thành phố của tỉnh. Số hộ có lợn mắc bệnh gần 2.800 con và số lợn bị tiêu hủy có trọng lượng hơn 134,5 tấn. Dịch bùng phát mạnh khiến công tác phòng chống gặp nhiều khó khăn trong nhiều khâu. Theo ông Thủy Lệ Vũ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk cho hay: Thực tế có những nơi quỹ đất qui hoạch gần nguồn nước, bệnh viện, trường học thì không thể tiêu huỷ được, mà kéo dài hơn 24 tiếng thì nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh rất cao, lực lượng tham gia chống dịch không phải lực lượng chuyên nghiệp nên kéo dài thời gian hơn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân nếu không có điều kiện chăn nuôi tập trung thì nên xem xét chuyển đổi vật nuôi để không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Đồng thời huy động toàn hệ thống chính trị ứng phó với dịch tả lơn Châu phi.
 
Ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho rằng, phải xác định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, và phải xác định lâu dài, do đó cần phải tuyên truyền cho người dân hiểu công tác chống dịch, phòng chống dịch, đồng thời tăng cường công tác tổ chức tiêm phòng đối với một số dịch bệnh có ảnh hưởng tới dịch bệnh này. Bên cạnh đó tăng cường công tác vệ sinh, công tác giết mổ cần được kiểm soát, vấn đề vận chuyển cần phải làm tốt.
 
Đắk Lắk là tỉnh có quy mô đàn lợn lớn nhất Tây Nguyên với trên 700.000 con. Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi lợn ở Đắk Lắk đối mặt nhiều khó khăn do dịch bệnh hoành hành như tai xanh, tả lợn châu Phi khiến ngành chăn nuôi chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
BT
Thăm dò khán giả