Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi đất lúa ở Nghĩa Trung rợp bóng...keo

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi rộ lên việc trồng cây keo trên đất nông nghiệp, nhất là đất lúa. Chính việc trồng tự phát này đã gây bức xúc cho người dân. Bởi trồng keo giữa đồng ảnh hưởng trực tiếp tới những hộ xung quanh canh tác nông nghiệp. 

Trong khi đó, chính quyền xã Nghĩa Trung lại buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn dẫn đến diện tích trồng keo trên đất nông nghiệp ngày càng tăng. 

Tại cánh đồng thôn Tân Hội, hơn 2 sào keo đã “mọc” ngay giữa đồng.

Gần đó, khoảng 50 mét, một ruộng keo khác cũng đã được trồng ngay giữa đồng lúa. Những ruộng keo trồng trên đất lúa đã xuất hiện từ 3 năm nay.

Và từ khi cây keo xuất hiện trên đồng, các ruộng lúa và hoa màu  xung quanh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Phạm Đăng Huân, thôn Tân Hội cho biết: "Cây keo đứng giữa đồng là không phù hợp vì ảnh hưởng đến sản xuất của người ta, ảnh hưởng bóng rợp nên làm lúa, làm màu không đạt năng suất. Giờ yêu cầu các cấp, các ngành phải dứt điểm không cho cho trồng keo vì đất đây là đất nông nghiệp chứ không phải lâm nghiệp."

Cây keo từ  trước đến nay vẫn được biết đến là loại cây trồng ở trên núi, giờ đang tràn xuống đồng ruộng. Cánh đồng thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung đang bị “keo hóa”. Những ruộng keo mới trồng đang nhiều dần lên, và cứ theo đà này, chẳng bao lâu nữa đồng lúa thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung sẽ biến thành đồng keo.

Sở dĩ keo càng ngày càng lấn lúa là bởi vì người đi trước trồng keo làm ảnh hưởng đến hoa màu của người xung quanh, lúa mất mùa do bị ảnh hưởng, và vì vậy, người nông dân lại đành bỏ lúa, trồng keo.

Cả xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi hiện đã có tới 25 ngàn mét vuông đất nông nghiệp trồng lúa và hoa màu bị “keo hóa”.

Lãnh đạo xã Nghĩa Trung thừa nhận để xảy ra việc trồng keo trên nông nghiệp là do xã còn lơ là trong quản lý và chưa có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Việc quản lý lơ là đã dẫn đến tình trạng cây keo được trồng tràn lan

Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Do một số hộ trồng tự phát ảnh hưởng đến các hộ xung quanh nên các hộ trồng theo. Quá trình xử lý cũng chưa dứt khoát nên ảnh hưởng chung đến quá trình tổ chức thực hiện tại các vùng đang trồng."

Keo tràn xuống đồng đang làm ảnh hưởng đến việc canh tác lúa và hoa màu của nông dân xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi là lợi bất cập hại. Và nếu  tình trạng này không được giải quyết dứt điểm thì nguy cơ cây keo tràn xuống ruộng cũng sẽ diễn ra ở các địa phương khác trong tỉnh Quảng Ngãi làm ảnh hưởng đến canh tác lúa cũng như hoa màu sẽ rất bất lợi cho nhà nông.

 

BT
Thăm dò khán giả