Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi dân văn phòng bán hàng online

(ANTV) - Chưa hẳn ai cũng biết, có tới 80% những người bán hàng online trên mạng xã hội lại chính là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên văn phòng do công việc "quá nhàn rỗi" hay do đồng lương hạn hẹp không thể đủ trang trải với cuộc sống thường ngày nên làm thêm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. 

Có thể tranh thủ mọi thời gian, tiện lợi, lại không mất chi phí thuê cửa hàng, không cần nhiều vốn nên kinh doanh online vẫn luôn là nghề “hot”, hấp dẫn dân công sở. Quả là tiện lợi và hấp dẫn khi ngay trong giờ làm việc của một cơ quan hành chính nhà nước nào đó, cán bộ có thể vào Facebook rao bán hay chọn mua cho mình món đồ phù hợp, từ quần áo giày dép, đồ chơi trẻ em, chăn ga gối đệm, thực phẩm sạch… Những việc làm thêm như thế mang lại các khoản lợi nhuận đáng kể bổ sung cho đồng lương công chức eo hẹp.
 
Trước tiên phải khẳng định ngay và luôn là việc cố gắng làm thêm để nâng cao thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không hề sai, nếu như không muốn nói là đáng khen ngợi. Không chỉ có thêm nguồn thu nhập khá, cái được của những người kinh doanh online là nghề tay trái này giúp họ trở nên năng động hơn, có thêm các kỹ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ, thậm chí có thể hỗ trợ tích cực cho công việc chuyên môn. Song, vấn đề ở đây là, không ít người trong số họ đang dùng chính 8 tiếng làm việc của cơ quan nhà nước, sẵn máy tính nối mạng, để thả sức chào mời bán hàng, phục vụ các “thượng đế”. Hành động “tham nhũng vặt” này lại chưa thể có biện pháp để xử lý.
 
Dạo qua các diễn đàn trên mạng, ta có thể bắt gặp vô số những bài viết than phiền về mặt trái khi dân văn phòng bán hàng online. Vì quá mải mê với nghề tay trái, nhiều người đâm ra bỏ bê, sao nhãng công việc chính, dẫn đến nguy cơ có thể mất luôn nghề tay phải. Bất cứ ai mỗi ngày cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ, thật khó có thể khẳng định một người vừa làm công việc chính ở cơ quan vừa xoay sở với “sự nghiệp” tiểu thương trên mạng mà đều đem lại hiệu quả cao. Bởi thế mà mỗi cán bộ, công chức bán hàng online cần lập một bản kế hoạch thật chi tiết để cân đối thời gian, để vừa có thể “đảm việc nước” lại “trọn việc nhà”, tránh tình trạng “chân ngoài còn dài hơn chân trong”.
 
Mỗi người đều có những lựa chọn riêng để tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, để đầu tư làm hai việc song song chưa bao giờ là đơn giản. “Nghề tay trái” sẽ chỉ thực sự thành công khi ta cân đối thời gian hợp lý, không để ảnh hưởng đến công việc chính và cuộc sống gia đình. Có như vậy, với từng công việc làm thêm, ta có thể tìm thấy ở đó niềm vui, sự trải nghiệm thú vị và mới mẻ, từ đó tạo động lực để hoàn thành tốt hơn công việc chuyên môn; cuộc sống đủ đầy và ý nghĩa hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả